‘ประมงนคร​ปฐม’​ แจงปมจระเข้หลุดลงแหล่งน้ำสาธารณะ จ่อหารือเจ้าของฟาร์มหาแนวทางป้องกันเข้ม

‘ประมงนคร​ปฐม’​ แจงกรณีจระเข้หลุดลงแหล่งน้ำสาธารณะ เตรียมหารือเจ้าของฟาร์มหาแนวทางป้องกันเข้ม

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน น.ส.อุบลรัตน์ สุนทรรัตน์ รักษาการประมงจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงจระเข้ในพื้นที่ใกล้เคียงทุกฟาร์ม พบว่าเจ้าของฟาร์ม บริษัท สยามมิส จำกัด แจ้งว่าจระเข้ในฟาร์มของตนหลุดลอดจากบ่อเลี้ยงจำนวน 5 ตัว จาก 6 ตัว คนงานพบภายในฟาร์มและจับคืนบ่อเลี้ยงเรียบร้อย และมีชาวบ้านพบ 1 ตัว เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2562 ในแหล่งน้ำสาธารณะภายนอกฟาร์มจริงตามข่าว ต่อมาเมื่อวันที่ 11พฤศจิกายน 2562 ชาวบ้านพบจระเข้ในแหล่งน้ำ และจับได้อีก 2 ตัว จากข้อมูลดังกล่าวจึงมีจำนวนจระเข้ที่หลุดจากบ่อเลี้ยงทั้งสิ้น 8 ตัว

ทั้งนี้ ทางสำนักงานประมงจังหวัดได้ร่วมกับฟาร์มทำการตรวจนับจำนวนที่ปล่อยเลี้ยงเหลืออยู่ในปัจจุบันให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยกำหนดให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 5 วัน นอกจากนี้ สำนักงานประมงจังหวัด กังวลว่าอาจมีจระเข้ที่หลุดรอดหลงเหลืออยู่ จึงได้ประสานทีมเครือข่ายไกรทองของกรมประมง ลงพื้นที่ทำการ ค้นหาจระเข้ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ สำนักงานประมงจังหวัดยังได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบมาตรฐานของฟาร์มเพาะเลี้ยงในพื้นที่โดยรอบพร้อมแจ้งตักเตือนให้รีบดำเนินการแก้ไขมาตรฐานฟาร์ม อาทิ การเสริมความแข็งแรงของประตูทางเข้า-ออกบ่อ พร้อมให้ติดตั้งแบริเออร์กั้นซ้อนไว้เพื่อความปลอดภัยไว้อีกชั้นหนึ่ง รวมถึงต้องติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของจระเข้และการปฏิบัติงานของคนงานในฟาร์ม เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ สำนักงานประมงจังหวัดจะมีการเรียกประชุมฟาร์มจระเข้บริเวณพื้นที่เกิดเหตุโดยรอบทั้งหมด เพื่อรับทราบข้อมูลและเพิ่มความเข้มงวดการดูแล ตรวจสอบจำนวนจระเข้ ความมั่นคงแข็งแรงและการป้องกันจระเข้หลุดรอดลงแหล่งน้ำสาธารณะ โดยจะมีการหาแนวทางป้องกันร่วมกันต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรมบัญชีกลาง’​ ชี้แจงประเด็นการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ กรณี ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด STEC
บทความถัดไปไม่มีทรงบอล! ‘ช้างศึก’ บุกพ่าย ‘มาเลเซีย’ 1-2 ‘นิชิโนะ’ จัดตัวพลาด