เตือนอย่าหลงเชื่อแอบอ้างชื่อ ‘แบงก์ชาติ’ หลอกให้ลงทุน/ทำธุรกรรมการเงิน

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน นายพฤทธิพงศ์ศรีมาจันทร์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกฎหมาย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า กองบังคับการปราบปรามได้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดกรณีหลอกลวงประชาชน ตามที่ ธปท. ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้ โดยหลอกลวงให้นำเงินมาลงทุน1,000 บาท เพื่อได้ผลตอบแทน 1,000,000 บาท โดยอ้างว่าผลตอบแทนจะได้มาจากการโอนเงินจากต่างประเทศเข้ามาประเทศไทย ซึ่งได้มีการแอบอ้างชื่อธปท. และโฆษณาชวนเชื่อเพื่อให้ประชาชนหลงผิด รวมทั้งการจัดทำเอกสารปลอมอ้างว่าเป็นประกาศธปท. เรื่อง การปล่อยระบบเงินภายในประเทศ พุทธศักราช 2562 เงินสำรองระหว่างประเทศ 23 ล้านล้านบาท ลงวันที่ 19 มิถุนายน2562 และมีการใช้ตราสัญลักษณ์องค์กรของธปท. ที่หัวกระดาษดังกล่าว พร้อมทั้งลงลายมือชื่อผู้ว่าการ ธปท. ซึ่ง ทางกองบังคับการปราบปรามจะดำเนินการขยายผลเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป 

นายพฤทธิพงศ์ กล่าวว่า นอกจากการแอบอ้างชื่อธปท. เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในลักษณะข้างต้นแล้ว  ธปท. ขอเตือนประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อหากได้รับการติดต่อโดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธปท. ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ไลน์อีเมล์และแจ้งว่ามีความผิดปรกติเกี่ยวกับข้อมูลทางการเงินของลูกค้าซึ่งเป็นข้อมูลที่สถาบันการเงินและให้ทำการโอนเงินเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ประชาชนสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นการหลอกลวงประชาชน 

นายพฤทธิพงศ์ กล่าวว่า อาจมีการหลอกลวงโดยแอบอ้างบุคคลผู้มีตำแหน่งขององค์กรต่าง ธปท. ขอเตือนประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อและควรตรวจสอบข้อเท็จจริงกับองค์กรที่ถูกแอบอ้างก่อนดำเนินการใดๆตามคำหลอกลวงทั้งนี้ประชาชนสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงินโทร. 1213 

พฤทธิพงศ์ ศรีมาจันทร์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกู๊ปพิเศษ : ชำแหละความผิดพลาด ‘ช้างศึก’ งาหักบุกพ่าย ‘มาเลเซีย’ 1-2
บทความถัดไป‘ธนกร’ จวก ‘มงคลกิตติ์’ ไม่มีรอยหยักในสมอง ชี้ ‘อุตตม’ หัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายรบ.