จอดป้ายประชาชื่น : ไม่รวยก็เล่นหุ้นได้

สํานักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) นำโดย รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ได้พาผู้ประกอบการขนาดเล็กและกลาง (เอสเอ็มอี) เข้าร่วมนิทรรศการสิงคโปร์ ฟินเทคเฟสติวัล หรือเอสเอสเอฟเอ็กซ์สวิทช์ ครั้งที่ 4 งานมหกรรมเทคโนโลยีทางการเงินใหญ่ที่สุดในโลก ระหว่างวันที่ 11-15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นอกจากนำผลิตภัณฑ์ของ ก.ล.ต.ไปแสดงภายในงาน ยังเปิดตัวก.ล.ต.ไทย ที่เน้นทำงานเชิงรุก แสดงจุดยืนตลาดทุนไทยต่อสายตาต่างชาติด้วย

หลังดูงาน ก.ล.ต.มีโครงการนำดิจิทัลเข้าขับเคลื่อน เรียกว่า เทคโนโลยีการประมวลผลแบบกระจายศูนย์ หรือดีแอลที จะใช้เป็นตัวกลางเชื่อมระบบบล็อกเชนในตลาดทุน ตั้งแต่บริหารจัดการกองทุน ระบบชำระ จัดทำทะเบียนผู้ถือตราสาร และรับฝากตราสาร ไปจนถึงการจ่ายดอกเบี้ยหรือเงินปันผล หากนำเทคโนโลยีดีแอลทีมาประยุกต์ใช้ จะเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน เพิ่มความโปร่งใส และช่วยเพิ่มความสามารถการแข่งขันของผู้ประกอบธุรกิจ รวมทั้งช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงตลาดทุนของผู้ระดมทุนและผู้ลงทุนได้

นอกจากนี้ เทคโนโลยีดีแอลที จะเพิ่มโอกาสให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และประชาชนทั่วไปเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น ถือว่าเป็นการเปิดมิติใหม่ของภาคตลาดทุนไทย เนื่องจากปัจจุบันคนส่วนใหญ่ยังยึดติดว่า การจะเข้าลงทุนในหุ้น หรือพันธบัตรรัฐบาล จะต้องเป็นคนรวย หรือคนในชนชั้นกลางขึ้นไปเท่านั้น จึงเข้าถึงตลาดทุนได้ แต่ความจริงแล้วหากศึกษาให้ดี และมีความเข้าใจ ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เพียงแต่อาจไม่สามารถลงทุนได้ในปริมาณมากที่เท่ากัน เพราะยังมีข้อจำกัดเรื่องของรายได้ และความสามารถของเงินทุนส่วนตัวที่ต่างกัน แต่หากการพัฒนาในครั้งนี้สามารถเปิดโอกาสให้กับคนในทุกภาคส่วนได้ ถือเป็นการพัฒนาที่มาถูกทาง

มหกรรมการเงินที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก จะสามารถสร้างมิติใหม่ให้คนทั่วไปเข้าถึงตลาดทุนได้หรือไม่ คงต้องฝากความหวังไว้ที่ ก.ล.ต. และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ในการพัฒนาให้ตลาดทุนไทย เป็นแหล่งระดมทุนของคนทุกภาคส่วนอย่างแท้จริง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต : ไม่ไหวบอกไหว
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : โทรไลน์