“สุริยะ”เปิดเวทีจับคู่ธุรกิจไทย-ญี่ปุ่น พร้อมเข้าร่วมศูนย์โท-คโย เอสเอ็มอี หวังขยายตลาดสู่ประเทศเพื่อนบ้าน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในงานสัมมนาเจรจาจับคู่ธุรกิจ “The 4th Business Connecting 2019” ในหัวข้อ ยุทธศาสตร์ไทยแลนด์พลัสวัน สู่ความเป็นไปได้ทางความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการไทยและญี่ปุ่น ว่า ไทยและญี่ปุ่นนั้น มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันทั้ง ด้านการค้า การลงทุน และอุตสาหกรรมมายาวนาน โดยจะเห็นได้จาก ตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ (เอฟดีไอ) นักลงทุนญี่ปุ่น ยังคงเป็นลำดับที่ 1 ซึ่งตั้งแต่เดือน มกราคม-กันยายน ปี 2562 มีการยื่นขอส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) แล้วกว่า 59,187 ล้านบาท หรือคิดเป็น 24% ของจำนวนโครงการลงทุนต่างชาติทั้งหมด

“ที่ผ่านมากระทรวงฯ ให้ความสำคัญกับประเทศญี่ปุ่นมาโดยตลอด ซึ่งในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ตนและคณะผู้บริหารฯ ได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นถึง 2 ครั้ง โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อเชื่อมโยงความร่วมมือในด้านการพัฒนาอุตสาหกรรม และการรับฟังความคิดเห็นจากภาคอุตสาหกรรม เพื่อนำมาปรับปรุงนโยบายการส่งเสริมการลงทุน ให้ตรงกับความต้องการของนักลงทุนชาวญี่ปุ่น”นายสุริยะกล่าว

นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุสาหกรรม กล่าวว่า สำหรับ การเข้าร่วมศูนย์ส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งมหานครโตเกียว หรือโท-คโย เอสเอ็มอี ซัพพอตเซ็นเตอร์ ได้เล็งเห็นความสำคัญ ในการพัฒนาและสร้างความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการไทยและญี่ปุ่น เพื่อขยายการค้า การลงทุน ไปยังประเทศเพื่อนบ้านของไทย โดยใช้ไทยเป็นศูนย์กลาง ได้แก่ กัมพูชา ลาว และเมียนมาร์ ตามยุทธศาสตร์ไทยแลนด์พลัสวัน (ไทยแลนด์พลัสวัน) ซึ่งจะเป็นผลดีของทั้งสองประเทศในอนาคต

“ขณะนี้ไทยมีปัญหาขาดแคลนแรงงาน โดยมีแรงงานระดับพื้นฐานที่เป็นต่างด้าวถึง 3 ล้านคน ซึ่งเป็นแรงงานภาคอุตสาหกรรม 1 ล้านคน ดังนั้นผู้ประกอบต้องมองหาโอกาสในการประกอบธุรกิจเพิ่ม อาทิ การจับคู่กับผู้ประกอบการจากญี่ปุ่นเข้าไปขยายตลาดในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านมีปัจจัยบวกด้านของต้นทุนแรงงานที่ต่ำกว่าไทย รวมถึงทรัพยากรที่ยังมีอยู่จำนวนมาก บวกกับอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจสูง ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่จะเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน” นายณัฐพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุริยะ’ จี้แบงก์ชาติแก้ปัญหาบาทแข็ง เผยฃอุตฯรถยนต์ส่งออกกระทบหนัก
บทความถัดไป‘เชลซี’ โผล่ประชัน ‘ลิเวอร์พูล-นาโปลี’ ล่ากองกลางดาวรุ่งจาก ‘เกงค์’ (คลิป)