อินฟราฟัน : เปิดส่วนต่อขยาย‘บีทีเอส-เอ็มอาร์ที’ : นายขันตี

การรอนั่งรถไฟฟ้าสายใหม่ยังเป็นสิ่งที่หลายคนรอคอย ล่าสุด รถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ระยะทาง 18.2 กิโลเมตร ก่อสร้างเสร็จแล้ว

ตอนนี้บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส อยู่ระหว่างทดสอบระบบ ซึ่งที่ผ่านมาได้เปิดทดลองให้บริการผู้โดยสารจากสถานีหมอชิต-สถานีลาดพร้าว จำนวน 1 สถานีไปแล้ว

ขณะนี้ได้เตรียมเปิดบริการต่อจากสถานีลาดพร้าว-สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพิ่มเติมอีก 4 สถานี ในวันที่ 4 ธันวาคม 2562 โดยสถานีที่เพิ่มขึ้นมา คือสถานีพลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนา และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากนั้นจะทยอยเปิดบริการได้ครบทุกสถานีถึงคูคตภายในปี 2563

การให้บริการส่วนต่อขยายที่เกิดขึ้น บีทีเอสจะใช้รถไฟฟ้าที่สั่งซื้อมาใหม่ จากบริษัท ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ เวฮิเคิล จากประเทศจีน ชื่อรุ่น EMU–B3 มาให้บริการ

ที่ผ่านมาได้รับมอบขบวนรถใหม่มาแล้ว 11 ขบวน จากทั้งหมด 24 ขบวน จึงเหลืออีก 13 ขบวน ซึ่งจะส่งมอบครบทั้งหมดภายในเดือนมีนาคม 2563 เมื่อรับครบแล้วจะส่งผลให้บีทีเอสมีรถไฟฟ้าให้บริการรวม 98 ขบวน

สำหรับ EMU–B3 มีจุดเด่นที่ต่างจากขบวนอื่น คือ หน้าตาที่โฉบเฉี่ยว ทันสมัย มีไฟภายใน และภายนอกเป็นหลอดแอลอีดีประหยัดพลังงาน มีพื้นที่ยืนพิงเช่นเดียวกับในต่างประเทศ มีที่นั่งออกแบบพนักพิงโค้งรับกับแผ่นหลัง เพื่อความสะดวกสบายเพิ่มขึ้น มีพื้นที่จอดรถเข็นของผู้พิการ และมีจอดีอาร์เอ็มดิจิทัลแผนที่บอกข้อมูลขนาดใหญ่ เหนือประตูด้านในขบวนรถ

ถัดไปอีกไม่กี่เดือน คือ มีนาคม 2563 รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงเตาปูน-ท่าพระ ก็จะเปิดให้บริการเช่นเดียวกัน หลังจากเปิดช่วงหัวลำโพง-หลักสองไปแล้ว

ซึ่งรถไฟฟ้าสายนี้ผู้ให้บริการ คือ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีอีเอ็ม โดยได้ว่าจ้างบริษัท ซีเมนส์ ประเทศออสเตรีย เป็นผู้ผลิตขบวนรถไฟฟ้าใหม่ 35 ขบวน เพื่อนำมาให้บริการในช่วงดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาทยอยรับมอบแล้ว 20 ขบวน จะครบทั้งหมดในเดือนมีนาคม 2563

เมื่อเปิดให้บริการ จะกลายเป็นรถไฟฟ้าสายแรกที่วิ่งในลักษณะเป็นวงกลม วนจากนอกเมืองเข้าไปในใจกลางกรุงเทพฯ

จึงเชื่อมั่นว่าจะช่วยให้การเดินทางของประชาชนสะดวกยิ่งขึ้นแน่นอน!

นายขันตี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon