“เฉลิมชัย” เตรียมดึงเทคโนโลยีจีนปรับใช้ในไทย หวังเพิ่มช่องทางการตลาดให้เกษตรกรมากขึ้น

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เยี่ยมชมรูปแบบร้านค้าปลีกแนวใหม่ ที่ เหอหม่า ซูเปอร์มาร์เก็ต ว่า ที่ตลาดเหอหม่า มีรูปแบบการซื้อขายเต็มในรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์ โดยตลาดนี้ยังเป็นศูนย์กระจายสินค้าขนาดย่อมในการจัดส่งอาหารสดที่จำหน่ายผ่านเว็บไซต์ ทีมอลล์ ไปยังผู้บริโภคชาวจีนในรัศมี 3 กิโลเมตร ภายในเวลาครึ่งชั่วโมง ซึ่งทั้งขบวนการสามารถทำได้ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลของอาลีบาบาทั้งหมด

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ซึ่งตลาดเหอหม่า มีจุดเด่นหลายอย่าง เช่น ระบบแคชเชียร์​ ซูเปอร์​มาร์เก็ต​ ไม่ต้องพกเงินสดมา แต่จ่ายผ่านโมบายแอปพลิเคชั่น เถาเป่า หรืออาลีเพย์ได้ทันที รวมทั้งระบบจ่ายเงินแบบสแกนใบหน้า โดยสินค้าทุกชิ้นจะมีคิวอาร์โค้ด เพื่อระบุรายละเอียดต่าง ๆ อาทิ วันผลิต วันหมดอายุ ที่มาของสินค้า การนำไปทำอาหาร การเก็บรักษา เป็นต้น

“เราจะนำเทคโนโลยีเหล่านี้ของจีน เข้าไปปรับใช้ในประเทศ​ไทย เพื่อช่วยให้เกษตรกร มีช่องทางในการตลาดเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งรักษาและพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรไทยให้ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศได้บริโภคสินค้าเกษตรคุณภาพสูงจากไทย” นายเฉลิมชัย กล่าว

สำหรับสินค้าไทยที่เป็นที่นิยมในจีน ได้แก่ ผลไม้ชนิดต่างๆ โดยเฉพาะมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งมียอดจำหน่าย 4 หมื่นลูกต่อวัน นอกจากนี้ ยังมีสินค้าข้าวจากไทยที่ได้รับความนิยมอย่างมากด้วยเช่นกัน ปัจจุบันไทยสามารถส่งออกผลไม้ไปจีน ที่ได้รับอนุญาตแล้ว จำนวน 22 ชนิด ซึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก อาทิ ทุเรียน มังคุด มะพร้าว ลำไย เป็นต้น โดยจีนมีปริมาณนำเข้าเพิ่มขึ้นจากปี 2561 มากกว่า 100% โดยทุเรียน มีการนำเข้ากว่า 4.3 แสนตัน, มะพร้าว 1.6 แสนตัน และมังคุด 1.5 แสนตัน มีมูลค่ารวมกว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon