เปิดตัว ‘ไลน์บีเค’ เริ่มปล่อยสินเชื่อผ่านไลน์ปีหน้า

 

นายธนา โพธิกำจร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด บริษัทร่วมทุนระหว่าง ธนาคารกสิกรไทย และไลน์ ทุนจดทะเบียน 2,200 ล้านบาท เปิดเผยแผนธุรกิจว่า จะเริ่มให้บริการทางการเงินและพัฒนาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้บริการแก่ลูกค้า ภายใต้แบรนด์ ไลน์ บีเค (LINE BK) ในปี 2563 โดยจะให้บริการผ่านช่องทางแอพพลิเคชันไลน์ (LINE) เป็นรูปแบบเดียวกับแบรนด์ไลน์แบงก์ (LINE BANK) ที่มีการดำเนินการในประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน อินโดนีเซีย

นายธนา กล่าวว่า สำหรับไลน์ บีเค จะนำร่องเปิดให้โอนเงิน ชำระค่าสินค้า-บริการ และ จะเริ่มปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล ในช่วงกลางปี 2563 ขณะนี้ได้ใบอนุญาติปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ เน้นจับกลุ่มเจ้าของกิจการรายย่อย ลูกค้าอาชีพอิสระและฟรีแลนซ์เป็นหลัก เนื่องจากลูกค้ากลุ่มดังกล่าวเข้าถึงสินเชื่อจองสถาบันการเงินค่อนข้างยาก โดยมีอยู่ประมาณ 50% ของจำนวนผู้ฝากเงินในประเทศ ทั้งนี้ ปัจจุบันไลน์มีฐานลูกค้า 44 ล้านคน และฐานลูกค้าธนาคารกสิกรไทย 16.9 ล้านคน ซึ่งบริษัทจะนำมาเป็นฐานข้อมูลในการประกอบการปล่อยกู้ เบื้องต้นคาดหวังจะได้ลูกค้าใช้บริการมากกว่า 1 ล้านราย

นายธนา กล่าวว่า ด้านอัตราดอกเบี้ยและการปล่อยสินเชื่อจะอยู่บนพื้นฐานความเสี่ยงอย่างระมัดระวังตามเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)กำหนด มีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยตามความเสี่ยงของผู้กู้เป็นหลัก ในระยะต่อไป ไลน์บีเค จะขยายการให้สินเชื่ออื่นๆ และผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุน อาทิ การเสนอขายประกัน และการลงทุนกองทุน เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชำนาญ รวิวรรณพงษ์’ อดีต ปธ.แผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา แจ้งความ 11 ก.ต.หมิ่นเบื้องสูง
บทความถัดไปมาดามเดียร์ ส่งทนายฟ้อง ‘ช่อ’ แถลงข่าวหมิ่น ศาลนัดไต่สวนปลายก.พ. ปีหน้า