แบงก์ชาติปรับนิยามหนี้เอกชน ยอดพุ่ง 25 ล้านล้านบ. สัดส่วน 147% ของจีดีพี

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ปรับปรุงข้อมูลสินเชื่อภาคเอกชนของสถาบันรับฝากเงิน โดยเปลี่ยนชื่อเป็นเงินกู้ยืมและตราสารหนี้ภาคเอกชน โดยข้อมูลครอบคลุมการระดมทุนผ่านตลาดตราสารหนี้  สินเชื่อของข้อมูลสถาบันการเงินอื่นที่ไม่ได้รับฝากเงิน และสินเชื่อจากต่างประเทศ เนื่องจากปัจจุบัน ตลาดการเงินพัฒนาไปมาก ภาคเอกชนมีช่องทางในการระดมทุนมากมาย สถาบันรับฝากเงินไม่ใช่หน่วยเศรษฐกิจเพียงรายเดียวที่เป็นแหล่งเงินทุน แต่หน่วยเศรษฐกิจอื่นก็สามารถเป็นแหล่งเงินทุนได้จึงต้องปรับปรุงข้อมูลให้สะท้อนภาวะปัจจุบันมากขึ้น จะเริ่มเผยแพร่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 มีความถี่เป็นรายเดือน โดยมีย้อนหลังไปถึงเดือน มกราคม 2554 เป็นต้นมา

นายดอน กล่าวว่า ตามนิยามเดิมยอดสินเชื่อภาคเอกชนของสถาบันรับฝากเงิน ในเดือนตุลาคม 2562   มีค่าเท่ากับ 18.7 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 112% ของอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ(จีพีดี) ซึ่งตามนิยามใหม่ข้อมูลจะเพิ่มขึ้นเป็น 24.6 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 147% ของจีดีพี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิเศษส่งท้ายปี บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด จับมือ มาร์ลิน บราวน์ จัดแคมเปญ “Amex Shopping Spree 2019” มอบความพิเศษส่งท้ายปี
บทความถัดไปกบข.อู้ฟู่ สินทรัพย์พุ่ง8.82 แสนล้าน หนี้สิน 1.4พันล.