แบงก์ชาติคาดมาตรการรัฐช่วยหนุนจีดีพีQ4โตดี ส่งออกยังต้องลุ้น 10 เดือนติดลบ 3% จับตาเจรจาเทรดวอร์ ธ.ค.นี้

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. คาดว่าอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ(จีดีพี) ไตรมาสที่ 4 คาดว่าจะขยายตัวดีขึ้นกว่าไตรมาสที่ 3 เนื่องจากภาพรวมการส่งออกที่มีแนวโน้มปรับดีขึ้นแม้ว่าจะยังติดลบอยู่ โดยแม้ว่ามูลค่าการส่งออกเดือนตุลาคมที่ออกมาแม้ว่าจะยังติดลบ 5.0% จากภาวะเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่ชะลอตัวจากสงครามการค้าสหรัฐและจีน และปัจจัยช่วงคราวจากการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นน้ำมันที่ทำให้มูลค่าการส่งออกสินค้าในหมวดที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมติดลบ อย่างไรก็ตาม สินค้าบางหมวดขยายตัวได้ต่อเนื่อง อาทิ สินค้าเกษตรแปรรูป เครื่องใช้ไฟฟ้า และยานยนต์และชิ้นส่วน รวมทั้งการส่งออกฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ที่ขยายตัวได้เป็นครั้งแรกในรอบ 12 เดือน ส่วนหนึ่งเป็นผลดีจากการส่งออกสินค้าไปสหรัฐเพื่อทดแทนสินค้าจากจีนจากการย้ายฐานการผลิตมาไทย รวมทั้งไตรมาสนี้ จะมีแรงหนุนจากการบริโภคเอกชนที่มีแนวโน้มดีขึ้นจากการกระตุ้นภาครัฐผ่านมาตรการชิมช้อปใช้ และการท่องเที่ยวที่ขยายตัวดีต่อเนื่องตามฤดูกาลท่องเที่ยวไฮซีซั่น

“ทิศทางการส่งออกไทยที่ปรับดีขึ้นจากแนวโน้มการส่งออกทั่วโลกเริ่มทรงตัวไม่ได้ไถลลงต่อ คาดว่าตัวเลขการส่งออกเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม ที่ปีก่อนหน้าติดลบ 0.5% และติดลบ 1.2% จะปรับดีขึ้น โดยแนวโน้มการส่งออกในระยะต่อไปต้องติดตามปัจจัยสำคัญ คือ การเจรจาสงครามการค้าสหรัฐและจีนในช่วงกลางเดือนธันวาคม หากสามารถบรรลุข้อตกลงได้น่าจะส่งผลดีต่อการค้าโลกและเศรษฐกิจโลก รวมทั้งเศรษฐกิจไทย” นายดอน กล่าว

นายดอน กล่าวว่า ธปท. อยู่ระหว่างการปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจ ปี 2562 โดยจะมีการแถลงตัวเลขหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) วันที่ 18 ธันวาคม โดยตัวเลขมีแนวโน้มชะลอตัวกว่าที่คาดไว้ ปัจจุบันคาดจีดีพีขยายตัว 2.8% และการส่งออกติดลบ 1.0% อย่างไรก็ตาม การส่งออก 10 เดือนแรก 2562 ติดลบแล้วประมาณ 3.0% ส่วนปี 2563 คาดจีดีพีขยายตัว 3.3% การส่งออกขยายตัว 1.7%

“ภาพรวมเศรษฐกิจปี 2563 น่าจะดีขึ้นกว่าปี 2562 แต่ชะลอลงหากเทียบกับช่วง 2-3 ปีก่อน โดยแรงหนุนให้ดีขึ้นจะมาจากงบประมาณปี 2563 ที่จะออกมาทำให้ภาครัฐมีการเบิกจ่ายและลงทุนต่อเนื่อง การลงทุนเอกชนที่จะเพิ่มขึ้นจากการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี ที่ได้มีการลงนามสัญญาแล้ว รวมทั้งการลงทุนที่ต่อเนื่องจากโครงการลงทุนของรัฐ และทิศทางการค้าโลกที่ดีขึ้นจะหนุนการส่งออกให้ขยายตัวดีขึ้น ส่วนจะติดลบหรือขยายตัวเป็นบวกยังต้อรอติดตามการเจรจาการค้าก่อน เพราะยังไม่ได้รวมในตัวเลขประมาณการ” นายดอน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิเชษฐ โพสต์ เห็นหัวหน้า-เลขาปชป. เดินขนาบหน.คณะรปห.แล้ว รู้สึกหมดสิ้นศักดิ์ศรีพรรค
บทความถัดไปแนะเลี่ยงเส้นทาง! รถพ่วงติดคานรถไฟฟ้า ขวางช่องทางด่วน ย่านบางกรวย ทำจราจรติดขัด