ส.อ.ท. เผยธุรกิจฮ่องกงเตรียมเยือนไทยต้นปีหน้า หาโอกาสย้านฐานผลิต-ลงทุนใหม่

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงการลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจไทย-ฮ่องกง จำนวน 6 ฉบับ ในด้านการค้าและการลงทุน ด้านการลงทุนและการโยกย้ายฐานการผลิต ด้านการเงิน ด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ด้านการส่งเสริมสตาร์ตอัพ ดิจิทัลและเทคโนโลยี และด้านการพัฒนาทรัพยากรบุคคล ว่า ส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับภาคอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมของฮ่องกงได้มาพบกับ ส.อ.ท. เพื่อประสานข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนให้กับเอกชนของฮ่องกงหลายธุรกิจที่สนใจเข้ามาลงทุนในไทย ทั้งการขยายการลงทุนใหม่ และการย้ายฐานการผลิตเพื่อลดผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐและจีน(เทรดวอร์) โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ที่มีการให้สิทธิประโยชน์การลงทุนกับธุรกิจต่างชาติ มีการหารือเรื่องโอกาสการร่วมลงทุนระหว่างธุรกิจไทยและอ่องกง การหาซัพพลายเชนรองรับในธุรรกิจที่เกี่ยวเนื่อง นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ยังได้มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนในไทยให้กับเอกชนฮ่องกงด้วย

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้ข้อมูลไปในครั้งนี้ สภาอุตสาหกรรมของฮ่องกงมีแผนที่จะพานักธุรกิจเดินทางมาเพื่อศึกษาโอกาสการลงทุนในไทยในช่วงต้นปี 2563 คาดว่าจะมีความชัดเจนด้านการลงทุนเกิดขึ้นในระยะต่อไป

“ธุรกิจฮ่องกงที่อยากเข้ามาลงทุนในไทยมีหลายอุตสาหกรรม โดยส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่มีฐานการผลิตอยู่ในจีน ที่ได้รับผลกระทบจากเทรดวอร์อยากจะย้ายฐานการผลิตมาไทย โดยเลือกไทยมากกว่าเวียดนามเนื่องจากเวียดนาม แม้ว่าจะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สามารถขยายฐานการผลิตได้ แต่กังวลว่าหากมีธุรกิจเข้าไปลงทุนมากขึ้นอาจจะมีการขยายระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ รองรับไม่ทัน จุดนี้เป็นโอกาสของไทยที่ต้องเตรียมตัวรองรับโดยเฉพาะธุกิจที่เป็นซัพพลายเชน” นายสุพันธุ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า1 หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2562
บทความถัดไปเผาศพทวด 5 แผ่นดิน ที่สงขลา ช้อนหายกว่าพันคัน