‘กสิกรไทย’ ห่วงงบปี’63 ผ่านล่าช้า ฉุดจีดีพีปีหน้าโตต่ำ 2.5%

นางสาวณัฐพร ตรีรัตน์ศิริกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจ ปี 2563 ประเมินว่าจะมีปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม การเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณประจำ ปี 2563 นโยบายการเงินและนโยบายการคลังยังสามารถผ่อนคลายได้ ส่วนความท้าทาย คือ สถานการณ์สงครามการค้าลากยาว เศรษฐกิจหลักของโลกชะลอตัวลง ค่าเงินบาทแข็งค่า การจ้างงานที่ลดลง ค่าแรงขั้นต่ำที่กำลังจะปรับขึ้น และภัยแล้ง โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ(จีดีพี) ปี 2563 ขยายตัว 2.7% หรือกรอบประมาณการ 2.5-3.1% จากแรงส่งการลงทุนคาดการลงทุนรวมขยายตัว 3.7% ซึ่งการลงทุนภาครัฐขยายตัวสูง 6.9% การลงทุนเอกชนขยายตัว 3.0% ขณะที่การบริโภคเอกชนขยายตัว 3.9% การอุปโภคภาครัฐขยายตัว 2.3% ส่วนการส่งออก คาดว่าจะยังได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากสงครามการค้าสหรัฐและจีนและ กระทบต่อเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าหลักของไทยค่าเงินบาทที่ยังมีแนวโน้มแข็งค่า คาดติดลบ 1.0% การนำเข้าทรงตัวหรือขยายตัว 0.0% อย่างไรก็ดี ยังมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมของภาครัฐที่จะออกมาอีก ด้านนโยบายการเงินคาดธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) มีโอกาสจะปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงหากเศรษฐกิจยังมีทิศทางชะลอตัวต่อ จากปัจจุบันที่ 1.25% ลงในช่วงช่วงไตรมาสแรก 2563 

คาดจีดีพีปี2563 ขยายตัว 2.7% ภายใต้ประมาณการณ์ว่าร่างงบประมาณ ปี2563 จะผ่านความเห็นชอบของสภาฯออกมาบังคับใช้ภายในไตรมาสแรก 2563 โดยจะมีผลต่องบการลงทุนรัฐ ซึ่งหากเร่งเบิกจ่ายงบประมาณทั้งงบประจำและและงบรัฐวิสาหกิจโดยมีโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างมูลค่ากว่า1.1 ล้านล้านบาทและโครงการที่รอเซ็นสัญญาและรอประมูลกว่า4.2 แสนล้านบาทจะสร้างความเชื่อมั่นให้เอกชนลงทุนตามมาอย่างไรก็ตามหากร่างงบประมาณปี2563 ดีเลย์ออกไปจะกระทบต่อการเบิกจ่ายงบลงทุนโดยเฉพาะโครงการลงทุนใหม่จะกระทบให้จีดีพีขยายตัวแค่กรอบล่างของประมาณการที่ 2.5% หรืออาจจะต่ำกว่านั้นนางสาวณัฐพรกล่าว

นางสาวณัฐพร กล่าวว่า ด้านค่าเงินบาทช่วงไตรมาสแรก2563 ยังมีแนวโน้มแข็งค่าจากการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ที่จะทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าและค่าเงินบาทแข็งค่าขณะที่ช่วงที่เหลือของปี2563 ค่าเงินบาทมีโอกาสที่จะเคลื่อนไหวทั้งในทิศทางแข็งค่าและอ่อนค่าอย่างไรก็ตามคาดสิ้นปี2563 เงินบาทอยู่ที่29.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐจากปัจจุบันที่อยู่ที่ 30.30-30.40 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาพเยอะแบบจุใจ นักวอลเลย์บอลสาวไทยฉลองแชมป์ซีเกมส์สมัยที่ 14
บทความถัดไปคนแรกของไทย! ‘คิงคองก้อง’ ร่วมทีมฮอนด้า เอเชีย บิดศึกเอ็นดูรานซ์ ที่เซปัง