ก.เกษตรฯ ผนึกลาซาด้า นำสินค้าเกษตรขายออนไลน์หวังกระตุ้นยอดขาย

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯจะร่วมกับบริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) มอบของขวัญให้เกษตรกร โดยร่วมกันยกระดับเกษตรกรให้เป็นผู้ค้าออนไลน์ โดยในปี 2563 เตรียมนำสินค้าด้านการเกษตร ที่มีจากแปลงใหญ่กว่า 6,000 แปลง สหกรณ์การเกษตรกว่า 3,000 แห่ง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกว่า 86,000 แห่งทั่วประเทศ ครอบคลุมเกษตรกรกว่า 350,000 ราย และยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ กว่า 11,000 ราย ขึ้นขายในเว็บไซต์ลาซาด้า เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าการเกษตร

ทั้งนี้ การซื้อขายออนไลน์ ได้รับความนิยมมาก โดยปี 2561 ไทยมีมูลค่าการค้าขายในระบบอีคอมเมิร์ช กว่า 3 ล้านล้านบาท มีแนวโน้มเพิ่มต่อเนื่อง การผลักดันสินค้าเกษตรออนไลน์ เป็นหนึ่งในนโยบายขับเคลื่อนเทคโนโลยีดิจิทัลด้านการเกษตรของกระทรวงเกษตรฯ สู่ไทยแลนด์ 4.0 และเกษตร 4.0 กระทรวงเกษตรฯ เร่งยกระดับตลาดเกษตร เพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถซื้อขายสินค้าเกษตรออนไลน์มาอย่างต่อเนื่อง อาทิ ดิจิทัลฟาร์ม ผ่าน www.dgtfarm.com และ อตก. เดลิเวอรี่ ผ่านทาง www.ortorkor.com

“โครงการนี้จะทำให้เกษตรกรเป็นผู้ค้าออนไลน์ สามารถกำหนดราคาขายสินค้าได้เอง โดยเบื้องต้นจะนำสินค้าเด่นๆของแต่ละจังหวัด อาทิ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน มะพร้าวน้ำหอม หรือสินค้าเกษตรประเภทของสด อาทิ ลำไย ทุเรียน เป็นต้น มานำเสนอให้ผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ ได้เข้ามาเลือกซื้อ โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ราคาที่เกษตรกรกำหนดจะเป็นราคา บวกกำไร และจะเป็นช่องทางลดการกระจุกตัวของสินค้าในฤดูการเก็บเกี่ยว ที่ส่งผลไม่ให้ผลผลิตด้านการเกษตรกระจุกตัว จนฉุดให้ราคาตกต่ำ” นายเฉลิมชัยกล่าว

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า หลังจากการหารืิอกับลาซาด้าในเบื้องต้น โดยจะร่วมกันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ รวมถึงเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าเกษตรให้ไปถึงมือผู้บริโภคโดยตรง เพื่อยกระดับเกษตรกรไทยให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี พัฒนาความรู้แบบยั่งยืนโดย สามารถเปิดร้านค้าบนแพลตฟอร์มลาซาด้า เพื่อนำสินค้าเกษตรเข้าสู่ช่องทางออนไลน์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยลาซาด้า จะจัดกิจกรรมอบรมทักษะให้เกษตรกรในแต่ละภูมิภาคของประเทศ เพื่อให้สามารถขายสินค้าผ่านลาซาด้า และให้ห้เกษตรกรสามารถเริ่มต้นเป็นผู้ประกอบการออนไลน์ การสมัครเป็นผู้ขาย การใช้ระบบต่างๆ ไปจนถึงเทคนิคการโปรโมทสินค้าเพื่อทำให้ร้านค้ามีความน่าสนใจต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นพรุจ’งัดฟอร์มเทพไล่อัดเจ้าภาพซิวทองอีสปอร์ต TEKKEN 7
บทความถัดไปกู้ภัย เผยนาทีเจอศพเซลส์สาว ใส่ชุดนอน-เทปกาวปิดปาก