ส.ป.ก. ลุยแก้กฎหมายที่ดินส.ป.ก.ให้ทันสมัย พร้อมจัดตั้งอนุฯ ดูแลทุกมิติ

นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวว่า หลังจากนี้ ส.ป.ก. จะมีการปรับกฎหมาย ส.ป.ก. ที่ไม่ทันสมัย มีการเปลี่ยนแปลงที่ดินทำกินไปค่อนข้างมาก ทำให้เกิดปัญหาจึงต้องเร่งแก้ไขโดยด่วน ส่วนกรณีเกษตรกรผู้ได้รับการจัดที่ดินตามหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.4-01) ที่ไม่ประสงค์จะทำประโยชน์ในที่ดินนั้นต่อไปและขอคืนสิทธิให้แก่ ส.ป.ก. เนื่องจากชราภาพ ทุพพลภาพ เจ็บป่วยเรื้อรัง หรือประสงค์จะประกอบอาชีพอื่น และไม่มีทายาทหรือมีทายาท

นายวิณะโรจน์ กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะกรณี ทายาทที่ไม่ประสงค์จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม ส.ป.ก.ได้กำหนดแนวทางการดำเนินงาน เพื่อจ่ายค่าชดเชยการคืนสิทธิการเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินให้แก่เกษตรกร เบื้องต้น ส.ป.ก.จะปรับปรุงกฎหมายปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกร เอากฎหมายเก่ามาปรับปรุงใหม่ เป็นโครงการที่ของบประมาณไว้ 120 ล้านบาท จะนำมาพัฒนาระยะเเรก 10 ล้านบาท เพื่อจ่ายเป็นค่าชดเชยให้เกษตรกร

“หลังจากนี้ จะเดินสายรับฟังความเห็นเกษตรกรทั่วประเทศ 72 จังหวัด 716 อำเภอ 3,720 ตำบล ที่มีพื้นที่ส.ป.ก.ประมาณ 40.13 ล้านไร่ แบ่งเป็นที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ที่อยู่อาศัย และที่เอกชน จำนวน 3.675 ล้านแปลง จำนวน 2.87 ล้านราย เป็นที่ดินจำนวน 36.089 ล้านไร่ คงเหลือที่ดินที่ยังไม่จัดสรรจำนวน ประมาณ 4.01 ล้านไร่ มีพื้นที่ที่ยังไม่รังวัด 505,291 ไร่ และเกษตรกรไม่เข้าร่วมการปฏิรูป 1.438 ล้านไร่” นายวิณะโรจน์กล่าว

นายวิณะโรจน์ กล่าวว่า ปัจจุบัน ส.ปก.ได้รับมอบที่ดินป่าเสื่อมโทรมจากกรมป่าไม้ทั้งสิ้น 40 ล้านไร่ จากทั้งหมด 50 ล้านไร่ เพื่อนำมาปฏิรูปจัดสรรให้เกษตรกร เฉลี่ยปีละ 63,000 ราย บนพื้นที่ประมาณ 50,000 ไร่ต่อปี เมื่อมอบที่ดินให้แล้วต้องป้องกันไม่ให้ซื้อขายเปลี่ยนมือ ยอมรับว่า ปัญหา ส.ป.ก.มีค่อนข้างมากในเรื่องนี้ จึงต้องมีการตั้งกฎหมายใหม่ขึ้นมา และได้มีการแต่งตั้งอนุคณะทำงานเพื่อร่างกฎหมาย โดยมี นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส อดีตเลขาธิการส.ป.ก. เป็นประธาน ซึ่งจะเข้ามาดูแลในทุกมิติ โดยเฉพาะค่าพัฒนา ที่ยังเป็นจุดอ่อนของส.ป.ก.อยู่ในขณะนี้

“หลังจากนี้ 2 เดือน จะนำเสนอคณะกรรมการปฏิรูปที่ดิน (คปท.) ในส่วนของภารกิจดังกล่าว คาดว่าจะได้เห็นการเปลี่ยนเเปลงมากพอสมควร ถ้าใครไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ที่ระบุขึ้นมาใหม่ ต่อไป จะต้องถูกดำเนินคดีส.ป.ก.ย้ำชัดมาตลอดว่า เกษตรกรคือเกษตร คุณสมบัติไม่ได้คือไม่ได้ จะเป็นอาชีพอื่นครอบครองที่ ส.ป.ก.ไม่ได้” นายวิณะโรจน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวแห่จองห้องพัก-กางเต็นท์ นอนรับลมหนาวบน “ภูฝอยลม” ชมพระอาทิตย์ขึ้น
บทความถัดไป‘ศิวกร’ ล้างแค้น ‘สิบแสน’ คู่เอกศึกพีเค – 2 นักชกต่างชาติต่อยน็อกนักมวยไทย