นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ร่วมกับผู้ผลิตและค้าปลีก จัดมหกรรม ”พาณิชย์ ลดปัง ข้ามปี New Year Grand Sale 2020” เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับคนไทยทั่วทั้งประเทศในช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมถึงกระตุ้นกำลังซื้อ ช่วยลดภาระประชาชน และเพิ่มยอดค้าปลีก
โดยมหกรรมลดราคาจัดตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2562 ถึง 12 มกราคม 2563 รวม 30 วัน คาดว่าจะมีเงินสะพัด 50,000-60,000 ล้านบาท และช่วยลดภาระประชาชนเฉลี่ย 30% หรือประหยัดเงินให้ประชาชนรวม 21,600 ล้านบาท จากการที่ผู้ผลิตและค้าปลีกรวม 54 ราย นำสินค้า 10 หมวด ตั้งแต่สินค้าเพื่อการบริโภค และสินค้าเพื่อใช้ทั่วไป ลดราคาตั้งแต่ 10-80% ซี่งในปันี้ได้เพิ่มสินค้ายางรถยนต์และบริการตรวจเช็ก
“ได้กำชับให้สินค้าที่ผู้ผลิตและค้าปลีกนำมาลดราคาต้องเป็นสินค้าใหม่ ไม่ใช่สินค้าใกล้หมดอายุ และต้องเป็นสินค้าก่อนหมดอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ซึ่งเชื่อว่าความร่วมมือในการลดราคาสินค้ารับปีใหม่ จะเป็นแบ่งเบาภาระประชาชนจากที่เดิมต้องใช้จ่ายอีก 30%ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีให้ขยยายตัวได้ตามเป้าหมายรัฐบาลด้วย “
นายจุรินทร์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะมีเปิดงานมหกรรมในตามภูมิภาค ได้แก่ อุบลราชธานี เชียงใหม่ ตาก และนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นการกระตุ้นกำลังซื้อในระดับภูมิภาคในเวลาเดียวกันด้วย ตามสาขาค้าปลีกต่างๆกว่า 2 หมื่นแห่ง

