นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวถึงผลการดำเนินงานความร่วมมือการส่งเสริมสินค้าชุมชนไทยเข้าสู่ช่องทางการตลาดอี-คอมเมิร์ซ กับ Shopee ระหว่าง กรมและ Shopee (ช้อปปี้)ผ่านแคมเปญ “ของดีออนไลน์ by DBD” และ Shopee Bootcamp พบว่า ช่วง 6 เดือนของการจัดโครงการมียอดคำสั่งซื้อเติบโตในทุกหมวดสินค้า ทั้งหมวดสินค้าIT, Gadgets มียอดคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 264 หมวดสินค้าแม่และเด็กมียอดคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 217 หมวดสินค้าอาหารมียอดคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 174 หมวดสินค้าบ้านและของแต่งบ้านมียอดคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 129 หมวดสินค้าแฟชั่นมียอดคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 91 และหมวดสินค้าสุขภาพและความงามมียอดคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 74 โดยอัตราเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นของทุกหมวดสินค้าคิดเป็นร้อยละ 158 ซึ่งมีมูลค่ายอดขายรวมกว่า 12 ล้านบาท
นายวุฒิไกร กล่าวว่า การดำเนินงานดังกล่าวถือเป็นความสำเร็จจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ในการพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจชุมชนของไทยให้เติบโตอย่างมีศักยภาพ รวมถึงเป็นการขยายช่องทางการตลาด สร้างมูลค่าทางการค้า และผลักดันให้เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศเติบโตสูงขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติที่มุ่งยกระดับผู้ประกอบธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของไทยให้เติบโต และสามารถแข่งขันได้ในระดับสากล และพร้อมแข่งขันในยุคดิจิทัลอย่างแข็งแกร่ง นอกจากนี้ กรมฯ และ Shopee ยังได้มีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจออนไลน์ โดย Shopee จะให้การสนับสนุนเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับผู้ประกอบการชุมชน รวมถึงการจัดกิจกรรม เพื่อสร้างรากฐานการทำธุรกิจออนไลน์ และเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันแก่ผู้ประกอบการไทย
” ปี 2563 กระทรวง และ Shopee จะมีการจัดกิจกรรมและแคมเปญอีกมากมาย อาทิ โค้ดส่วนลดสินค้าชุมชน การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการชุมชน ซึ่งภาพรวมของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของไทยปี 2561 มีอัตราเติบโตและขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 14.04 คิดเป็นมูลค่ากว่า 3.1 ล้านล้านบาท เป็นผลมาจากพฤติกรรมการสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ของคนไทย โดยร้อยละ 90 เป็นการสั่งซื้อผ่านโทรศัพท์มือถือและชำระค่าสินค้าผ่านโมบายแอพและอินเตอร์เน็ทแบงกิ้ง นับเป็นจุดเปลี่ยนของการทำธุรกิจในปัจจุบันที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญ ซึ่งผู้ประกอบธุรกิจจึงต้องเร่งปรับตัวให้ทันต่อพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคยุคดิจิทัล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค ” นายวุฒิไกร กล่าว
