อินฟราฟัน : กางแผนเปิดรถไฟฟ้าทั่วกรุง : นายขันตี

แม้ตลอดปี 2562 จะยังไร้การแจ้งเกิดรถไฟฟ้าสายใหม่ แต่เส้นทางที่ได้เริ่มก่อสร้างมาเมื่อหลายปีก่อน ได้ฤกษ์ทยอยเปิดบริการอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ระยะทาง 18.2 กม. ที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ก่อสร้าง แล้วโอนให้กรุงเทพมหานคร(กทม.) และ กทม.ได้ให้บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เดินรถ ก็ได้เปิดทดลองบริการนั่งฟรีเพิ่มเติมไปถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวม 5 สถานี คือจากหมอชิตไปที่สถานีห้าแยกลาดพร้าว สถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนา และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยจะเปิดถึงสถานีคูคตภายในปี 2563

วันเดียวกันนี้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีอีเอ็ม ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีซึ่งเป็นคู่สัมปทานของ รฟม. ก็เปิดทดลองให้นั่งฟรี ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงเตาปูน-ท่าพระ อีก 4 สถานีเช่นเดียวกัน คือ สถานีบางโพ สถานีบางอ้อ สถานีบางพลัด และสถานีสิรินธร

กำหนดเวลาให้บริการ ระหว่าง 10.00-16.00 น. ให้บริการแบบวิ่งไป-กลับ จากสถานีเตาปูนถึงสถานีสิรินธร มีรถให้บริการ 3 ขบวน ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสายสีน้ำเงินและสายสีม่วงจะต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีเตาปูน

มีกำหนดจะเปิดอย่างเป็นทางการเต็มรูปแบบและจัดเก็บค่าโดยสารตามปกติจากสถานีเตาปูน-สถานีท่าพระ วันที่ 30 มีนาคม 2563

นอกจากนี้ ยังมีรถไฟฟ้าอีก 5 เส้นทาง ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง และจะทยอยเปิดบริการในปีถัดไป คือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี งานก่อสร้างคืบหน้ามากกว่า 43% และ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง งานก่อสร้างคืบหน้ากว่า 45.88% โดยทั้ง 2 เส้นทางนี้ ผู้ได้รับสัมปทาน คือบีทีเอส มีกำหนดเปิดบริการปลายปี 2564

ขณะที่ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี ที่ รฟม.เป็นผู้ก่อสร้าง คืบหน้ากว่า 49.05% มีกำหนดเปิดบริการปี 2566

รถไฟฟ้าสายสีแดงของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) อีก 2 เส้นทาง คือ ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง คืบหน้ากว่า 91.11% งานโยธาช่วงบางซื่อ-รังสิต เสร็จแล้ว ส่วนการติดตั้งระบบรถไฟฟ้าและเครื่องกลทั้ง 2 ช่วง คืบหน้า 62.40%

เมื่อเปิดได้ตามแผนในเดือนมกราคม 2564 การเดินทางคงสะดวกขึ้นอีกเยอะ!!

นายขันตี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เขาหยอกกัน : ระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนกับไต้หวัน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์
บทความถัดไปศาลฎีกาให้รอลงอาญา 2 ปี ‘สารวัตรสมิง’-ลูกน้องยัดยาบ้าป้า ลดโทษคุกเพิ่มโทษปรับ