‘เอ็มเทค’ ชวนเด็กเพนต์สีน้ำจากยางพารา เพิ่มสีสัน ‘ถุงมือ’ มากคุณประโยชน์

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จ.บึงกาฬ ภายในงานวันยางพาราบึงกาฬ 2563 นายอัครพล สร้อยสังวาลย์ นักวิชาการ ฝ่ายเผยแพร่เทคโนโลยี ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเท็ค) กล่าวว่า หนึ่งในเทคโนโลยีที่ทีมวิจัยเอ็มเทคตั้งใจพัฒนาคือเรื่องยางพารา โดยทีมเคยลงพื้นที่พบว่าเกษตรกรสวนยางหลายรายใช้ถุงมือยางสังเคราะห์จุ่มกับน้ำยางพารา ก่อนนำไปใช้งานหยิบจับสิ่งของ แต่พบว่าเรื่องความกระชับและการหยิบจับของไม่ถนัดเท่าที่ควร ทั้งนี้ แม้ว่าร้านขายวัสดุก่อสร้างจะมีถุงมือยาง ซึ่งเคลือบด้วยสารเคมีจำหน่ายอยู่ แต่ราคาสูง เกษตรกรหลายคนจึงใช้วิธีการจุ่มมือตามที่กล่าว ทีมวิจัยจึงคิดค้นวิธีการง่ายๆ เกษตรกรสามารถทำเองได้ โดยการผสมสารเคมีอย่างง่าย พร้อมนำไปเติมแต่ง เพื่อให้มีคุณสมบัติคล้ายถุงมือยางสังเคราะห์

“เนื่องด้วยสูตรถุงมือยางพารา (Para Grip) ยังไม่ค่อยนิ่ง จึงบอกไม่ได้ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง แต่หลักๆ คือยางพารา ใช้น้ำยางข้นประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ใส่สารเติมแต่ง 50 เปอร์เซ็นต์ และผสมสีอีกเล็กน้อย เท่าที่ทำ ณ ตอนนี้พบว่าคุณสมบัติของถุงมือยางมีความเหนียวขึ้น หยิบจับของได้ใกล้เคียงกับยางสังเคราะห์ เกษตรกรสามารถผลิตเองได้ และอย่างที่กล่าวว่าเอ็มเทคเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนา ไม่ได้เป็นหน่วยงานเกี่ยวกับการค้าขาย จึงตั้งใจว่าเมื่อสูตรนิ่งแล้วก็อยากเผยแพร่ให้เกษตรกรนำไปต่อยอด” นายอัครพลกล่าว

นายอัครพลกล่าวว่า การนำมาใช้ในงานวันยางพาราบึงกาฬ 2563 โซนบึงกาฬลานเด็กเล่นนั้น ด้วยตัวน้ำยางเองมีคุณสมบัติเสมือนสีโปสเตอร์ จึงนำมาวาดรูปดู ก่อนจะนำมาประยุกต์เป็นกิจกรรมให้เด็กๆ ทำเป็นงานศิลปะ พร้อมนำกลับไปใช้ที่บ้าน หากมีฟีดแบ๊กกลับมาจากเด็กหรือครอบครัว ทีมวิจัยก็พร้อมนำไปพัฒนาต่อเพื่อให้สูตรเสถียร และเผยแพร่ได้อย่างมั่นใจ

อัครพล สร้อยสังวาลย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon