‘ธรรมนัส’ โล๊ะสต๊อกยางพารา ชงออกสลาก 1.8 หมื่นล้านทำหมอนแจกฟรี 30 ล้านใบ

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 23 ธันวาคมนี้ ตนเตรียมหารือกับกระทรวงการคลัง อธิบดีกรมสรรพสามิต ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ผู้อํานวยการสํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจผู้จัดการธนาคาร​เพื่อ​การ​เกษตร​และ​สหกรณ์​การเกษตร (ธ.ก.ส.)​ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ในเรื่องของการดำเนินงานจัดทำรายละเอียดโครงการผลิตหมอนยางพาราประชารัฐ 30 ล้านใบ มูลค่ากว่า 18,000 ล้านบาท โดยโครงการนี้จะให้องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ดำเนินการผลิต โดยกู้เงินจาก ธ.ก.ส. เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการ เพื่อนำมาแจกให้กับประชาชนทั่วประเทศครัวเรือนละ 1 ใบ หากที่ประชุมเห็นชอบในรายละเอียดและวงเงินที่จะดำเนินการ ทางกระทรวงเกษ​ตรฯจะมีนำการเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติต่อไป คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ในต้นปี 2563 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวา โดยเงิน 18,000 ล้านบาท จะขอ ครม.พิจารณาให้ อ.ต.ก.ออกสลากการกุศลเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพารา เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 เป็นต้นไป เพื่อนำเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายชำระหนี้เงินกู้ จำนวน 18,000 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย ให้กับ ธ.ก.ส. จนครบจำนวนเงินกู้และดอกเบี้ยทั้งหมด โดยให้ไปทำข้อตกลงในรายละเอียดการออกสลากการกุศล เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพารากับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจเพื่อให้ ครม.ได้มีข้อมูลประกอบการพิจารณาดำเนินโครงการฯ ต่อไป

“โครงการผลิตหมอนยางพาราแจกครั้งนี้ เพื่อต้องการระบายสต๊อก​ยางออกจากระบบ ประมาณ 1.5 แสนตันต่อปี หรือประมาณเดือนละ 1,500 ตันต่อเดือน ถือเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง โดยไม่ต้องใช้เงินงบประมาณของรัฐบาลแต่อย่างใด และเป็นการสนับสนุนนโยบายการใช้ยางของภาครัฐ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้เพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศให้มากขึ้น” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮีตบุกเฉือนซิกเซอร์ส 108-104 หยุดสถิติชนะรวดในบ้าน
บทความถัดไปสภาฉลุย ตั้งกมธ.ศึกษาปัญหาละเมิดสิทธิฯ พท.-อนค.รุกถามคดีตีหัว “จ่านิว” ซัดรัฐมาเฟียเพิกเฉยจับตัวคนร้าย