“แบงก์ชาติ” โร่แจงเหตุค่าเงินแข็งโป๊กแตะ 29 บาท/ดอลล์ ขออย่าตกใจผันผวนระยะสั้นก่อนสิ้นปี ลั่นพร้อมดูแลใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม  นายเมธี สุภาพงษ์รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทในช่วงบ่าย วันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมาผันผวนกว่าปกติโดยเงินบาทแข็งค่าต่ำกว่าระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐก่อนปิดตลาด ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐานเพราะเป็นผลจากการเร่งทำธุรกรรมก่อนสิ้นปีของผู้ประกอบการบางรายในสภาวะที่ตลาดมีสภาพคล่องต่ำความต้องการซื้อและขายเงินตราต่างประเทศไม่สมดุลในช่วงก่อนวันหยุดสิ้นปี นอกจากนี้ ยังเป็นผลจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐเทียบกับสกุลเงินภูมิภาคในช่วงปลายปีอย่างไรก็ตาม อัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ยอ้างอิง(THBREF) ของวันที่ 30 ธันวาคมอยู่ที่ 30.12 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

หลังจากผ่านช่วงวันหยุดยาวไปแล้วสภาพคล่องของตลาดจะกลับสูงขึ้นเป็นปกติธุรกรรมจะสมดุลมากขึ้นระหว่างฝั่งซื้อและขายเงินตราต่างประเทศและความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนจะลดลง ทั้งนี้ ธปท. จะดูแลการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิดให้สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐานขออย่าได้ตกใจกับความผันผวนระยะสั้นของอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงเวลาก่อนสิ้นปีที่ปริมาณธุรกรรมเบาบางนายเมธีกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม วันทำการสุดท้ายของปี2562 ที่ 29.92 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐแข็งค่ามากที่สุดรอบปีและแข็งค่ามากที่ในรอบ 6 ปี9 เดือน โดยปี 2562 ค่าเงินบาทแข็งค่ามากที่สุดในเอเชียและแข็งค่าเป็นสกุลเงินอันดับที่ 4 ของโลก ทั้งนี้ ภาคเอกชนไม่อยากให้ค่าเงินบาทลงไปต่ำกว่าระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และอยากเห็นเงินบาทที่ระดับ 32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ สำหรับวันทำการแรกของปี 2563 ตลาดการเงินจะเปิดซื้อขายปกติ ในวันที่ 2 มกราคม 2563 ต้องติดตามว่าค่าเงินบาทจะเคลือนไหวอย่างไร

 

บทความก่อนหน้านี้อุทัยฯแล้งหนักสุดรอบ 20 ปี เกษตรกรสูบน้ำบาดาลใช้(ชมคลิป)
บทความถัดไปบทนำวันที่31ธันวาคม2562 : โจทย์ร้อนจาก 2562