หน้าแรก เศรษฐกิจ สรรพสามิตเอาแ...

สรรพสามิตเอาแน่! เก็บภาษีความเค็มหวังคนไทยสุขภาพดีรอกระทรวงสาธารณสุขเคาะปริมาณโซเดียม

1.01.20 | 16:14 น.

 

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้เตรียมเดินหน้าเก็บภาษีเค็ม โดยกำลังรอผลการยืนยันจากกระทรวงสาธารณะสุขถึงปริมาณบริโภคโซเดียมที่เหมาะสมใน 1 วันของคนไทยควรเป็นเท่าไหร่ ซึ่งเข้าใจว่าทางกระทรวงสาธารณสุขกำลังรอการประกาศขององค์การอนามัย (WHO) ในเรื่องเหมาะสมของปริมาณความเค็มในอาหาร คาดว่าจะประกาศในปี 2563 นี้

นายพชรกล่าวว่า หากได้ปริมาณความเค็มที่เหมาะสม กรมสรรพสามิตเดินหน้าเรื่องเก็บภาษีความเค็มทันที ซึ่งไม่ยาก เพราะจะใช้แนวทางเดียวกับการเก็บภาษีความหวานจากเครื่องดื่ม และในการเก็บภาษีจะให้เวลากับผู้ประกอบการในการปรับตัว ปรับปรุงโรงงานและปรับสูตรอย่างน้อย 2 ปี โดยผลิตภัณฑ์ที่ถูกจัดเก็บภาษีความเค็ม เช่น อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง ไม่รวมเครื่องปรุง ขนมขบเคี้ยว

“ภาษีความเค็มไม่ได้ช่วยทำให้รายได้ของกรมมากขึ้น กรมไม่ได้หวังรายได้ แต่ต้องการให้ประชาชนมีสุขภาพดี หากภาษีบังคับใช้ในปี 2563 แต่กว่าจะเก็บภาษีได้อีก 2 ปีข้างหน้า เพราะต้องให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัว ซึ่งประเมินเบื้องต้นเม็ดเงินภาษีจะได้เพียงแค่หลักพันล้านบาท เมื่อเทียบกับการจัดเก็บภาษีของกรม 6 แสนล้านบาทต่อปีไม่ถือว่ามาก” นายพชรกล่าว

นายพชรกล่าวว่า กรณีภาษีความหวานพบว่าได้ผลดีมากในเรื่องสุขภาพทำให้ขณะนี้ไทยมีผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มทางเลือกมากขึ้น ซึ่งการเก็บภาษีความหวานทำให้รายได้จากความหวานลดลงเหลือ 2 พันกว่าล้านบาท จากในปี 2561 เคยได้ 3 พันล้านบาท ต่อไปภาษีตรงนี้อาจเหลือแค่ 0 บาท สำหรับการจัดเก็บรายได้เมื่อช่วงสิ้นปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลในการบริโภค เหล้า บุหรี่ เบียร์ น้ำมัน ทำให้การจัดเก็บภาษีดีมาก และคาดว่าไตรมาสแรกของปีงบ 2563 (ตุลาคม-ธันวาคม 2562) การจัดเก็บภาษีของกรมเป็นเป้าไตรมาสแรก  1.64 แสนล้านบาท ส่วนทั้งปีงบ 2563 คาดว่าจะสามารถเก็บได้ตามเป้าหมาย 6.22 แสนล้านบาท

Advertisement