‘หอการค้าฯ’​ ชี้ รัฐทุ่มแสนล้านดันเอสเอ็มอี หวังกระตุ้นจีดีพี ไม่เป็นผล-แรงส่งน้อยไป

นายสนั่น อัง​อุบล​กุล​ รองประธานกรรมการ​ สภาหอการค้า​แห่ง​ประเทศไทย​ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลทุ่มงบประมาณกว่าแสนล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก​ (เอสเอ็มอี)​ ว่าเป็นเรื่องที่ดีที่รัฐบาลจะให้งบประมาณสนับสนุนเอสเอ็มอี แต่หากต้องการช่วยเหลือเพื่อกระตุ้นตัวเลขเศรษฐกิจ​โดยรวม​ของ​ประเทศ​ (จีดีพี)​ ให้ไปถึง 3% มองว่ายังไม่เป็นผล แรงส่งที่น้อยไป และไม่สามารถทำได้ เนื่องจากภาพรวมการส่งออกในปี 2562 ติดลบ 3% หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาท

นายสนั่นกล่าวต่อว่า ฉะนั้น การที่รัฐบาลทุ่มงบประมาณ​เพียง 1 แสนล้านบาท จึงยังเป็นตัวเลขที่น้อยอยู่ แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่สามารถทำให้จีดีพี ปี 2563 โตถึง 3% ได้ เพราะในปีนี้งบประมาณปีงบประมาณ 2563 จะมีผลบังคับใช้ในเดือนกุมภาพันธ์​นี้ เชื่อว่าภาครัฐ​และหน่วยงานราชการจะมีการเบิกจ่ายที่เป็นแรงกระตุ้นหลักที่ทำให้เศรษฐกิจ​ไทยเดินหน้าต่อไปได้อย่างแน่นอน

“ยืนยันว่าหากรัฐบาลต้องการดันให้ธุรกิจเอสเอ็มอีเป็นแกนหลักในการผลักดันเศรษฐ​กิจไทยให้ไปถึง 3% ยังเป็นไปได้ยาก เนื่องจากสถานการณ์​เงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง และปัจจุบันหลุดมาอยู่ที่ 29.90 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​ ทำให้ธุรเอสเอ็มอีล้มหายไปตั้งแต่ปี 2562 จึงอยากขอให้ภาครัฐ​พิจารณา​ในเรื่องของงบประมาณ​ใหม่อีกครั้ง เชื่อว่ารัฐบาลไทยมีเสถียรภาพ​พอที่จะทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอีกลับมาฟื้นตัวขึ้นได้” นายสนั่นกล่าว

นอกจากนี้ อยากเสนอแนะให้มีการช่วยเหลือในเรื่องของการปล่อยสินเชื่อของธนาคาร เข้าใจว่าตอนนี้แม้แต่ธุรกิจธนาคารเองก็เริ่มมีการสั่นคลอน​ แต่ก็ยังถือว่ามีฐานที่แข็งแรงอยู่ จึงอยากให้มีการผ่อนปรนมากกว่า รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีการควบคุมให้ทั้งธนาคารและเอสเอ็มอียังสามารถอยู่ต่อไปได้ โดยไม่ฉุดการเติบโตของกันและกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซิ่งกระบะแหกโค้งเสียบเสารถขาดสองท่อน พ่อค้าข้าวโพดปิ้งคาที่
บทความถัดไปป่วนแต่เช้า! มือดีวางกระเป๋าพิงกำแพงรั้วกลางเมืองพิมาย โคราช ตร.รุดตรวจโอละพ่อ