จอดป้ายประชาชื่น : พลังรัฐเสกราคายาง

แม้จะก้าวเข้าสู่ปี 2563 แล้ว แต่ปัญหาราคายางตกต่ำ ยังคงเป็นเงาตามติดรัฐบาล รอเวลาให้โชว์ฝีมือให้เป็นรูปธรรม

เพราะตั้งแต่เปิดปี ข่าวยางพาราก็ไม่สู้ดีซะแล้ว โดยราคายางพารามีการปรับตัวต่ำลงเกือบแตะ 30 บาทต่อกิโลกรัม แต่ทางการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ชี้แจงว่า เป็นแค่ผลจากการหยุดสั่งออเดอร์ในช่วงเทศกาลเท่านั้น และเชื่อว่าราคาจะกลับมาฟื้นตัวในเดือนกุมภาพันธ์นี้อย่างแน่นอน

แต่จากเหตุผลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความไม่เชื่อมั่นต่อสถานการณ์ราคายางพาราในประเทศเป็นอย่างมาก โดยชาวสวนยาง และภาคเอกชน มีความกังวลว่าราคายางจะกลับมาอยู่ที่ 100 บาท ต่อ 3 กิโลกรัมหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นคงต้องออกมาเรียกร้องอีกเป็นแน่!!

ด้านรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่าในส่วนของโครงการช่วยเหลือเกษตรกรยังเดินหน้าอยู่ทุกโครงการ ไม่เว้นแม้แต่โครงการหมอนยางพาราประชารัฐ เบื้องต้นดูเหมือนข้าราชการในกระทรวง จะยังไม่มีการหารือกันอย่างเป็นทางการ

โดยเฉพาะ 4 รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ ดูเหมือนจะถูกจับจ้องจากทุกสายตาถึงการทำงานที่ไม่เป็นไปในทิศเดียวกันมากที่สุด

แต่ เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ก็ยังยืนยันว่า โครงการหมอนยางฯ ยังเดินหน้าต่อไป แต่ในเรื่องของรายละเอียดบางข้อขอให้มีความชัดเจนก่อนจึงจะออกมาแถลงให้ประชาชนได้รับทราบ

รายงานข่าวระบุว่า จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เรียกหน่วยงานภาครัฐร่วมหารือเกี่ยวกับมาตรการการใช้ยางภายในประเทศ เพื่อหาทางออกในการแก้ไขปัญหาราคายางต่อไป วันที่13 มกราคมนี้

ต้องติดตามกันต่อไปว่าการรวมพลังภาครัฐในครั้งนี้ จะช่วยกระตุ้นให้ภาคเอกชนกลับมามั่นใจในนโยบายของภาครัฐ และสามารถผลักดันราคายางให้โตแตะ 60 บาทต่อกิโลกรัม อย่างที่ภาครัฐตั้งใจไว้หรือไม่

ตามลุ้นกันต่อไป..

 

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ 7 มกราคม 2563
บทความถัดไปเหยี่ยวถลาลม : ไม่รู้จะไปทางไหน