นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่เกาหลีใต้ปรับเปลี่ยนระบบการนำเข้าข้าวและผลิตภัณฑ์ภายใต้กรอบ WTO จากการให้โควต้าข้าวรายประเทศมาเป็นโควต้ารวม โดยสมาชิก WTO ได้โควต้ารวมกัน 408,700 ตันต่อปี ซึ่งไทยและประเทศผู้ส่งออกข้าวสำคัญของโลก ได้แก่ จีน สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และเวียดนาม ร่วมกันยื่นคัดค้าน และได้หารือกับเกาหลีใต้อย่างต่อเนื่อง จนได้ข้อสรุปเมื่อปลายปี 2562 ว่า เกาหลีใต้จะจัดสรรโควต้าข้าวรายประเทศคืนให้แก่ทั้ง 5 ประเทศ โดยใช้ปริมาณที่เกาหลีใต้นำเข้าข้าว เฉลี่ย 3 ปี ย้อนหลัง ตั้งแต่ปี 2558-2560 เป็นพื้นฐานในการคำนวณ และมีการลงนามความตกลงจัดสรรโควต้าข้าวภายใต้กรอบองค์การการค้าโลก (WTO) ระหว่างเกาหลีกับไทย ออสเตรเลีย จีน สหรัฐ และเวียดนาม เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยในส่วนของไทยได้รับจัดสรรโควต้าส่งออกข้าวไปเกาหลีใต้ ในปริมาณ 28,494 ตันต่อปี อัตราภาษี 5% เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 นับเป็นโอกาสที่ไทยจะสามารถขยายการส่งออกข้าวไปยังเกาหลีใต้ได้เพิ่มขึ้น โดยในปี 2561 ไทยส่งออกข้าวไปเกาหลีใต้ ปริมาณ 20,699 ตัน และช่วง 11 เดือนแรกของปี 2562 ส่งออก 675 ตัน
นางอรมนกล่าวว่า เกาหลีใต้ เป็นตลาดส่งออกข้าวไทยอันดับที่ 51 ของไทย และเป็นประเทศที่มีนโยบายปกป้องสินค้าข้าว โดยเมื่อพิจารณาจากความตกลงการค้าเสรีฉบับต่างๆ ที่เกาหลีใต้เป็นสมาชิก เช่น ความตกลงการค้าเสรีสหรัฐ-เกาหลี ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-เกาหลี และความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP (อาเซียน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดีย) พบว่าเกาหลีใต้ไม่ได้นำสินค้าข้าวมาลดภาษีภายใต้ความตกลง FTA ดังกล่าว ดังนั้น การที่ไทยลงนามความตกลงจัดสรรโควต้าข้าวกับเกาหลีใต้ จึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการส่งออกข้าวของไทยไปเกาหลีใต้ เนื่องจากภายใต้ปริมาณโควตา 28,494 ตัน ต่อปี ข้าวที่ส่งออกจากไทยไปเกาหลีใต้จะถูกเก็บภาษีนำเข้าในอัตราต่ำ ที่ 5% อย่างไรก็ดี หากเกินปริมาณโควต้า แม้จะยังสามารถส่งไปได้ แต่อัตราภาษีนำเข้าที่เกาหลีใต้เรียกเก็บจะสูงมาก อยู่ที่ 513%
“นอกจากโควต้าเฉพาะรายประเทศที่เกาหลีใต้จัดสรรให้แก่ไทยแล้ว เกาหลีใต้ยังได้จัดสรรโควต้ารวมที่เกาหลีให้แก่ทุกประเทศภายใต้ WTO อีกปริมาณ 20,000 ตันต่อปี อัตราภาษีในโควต้า 5% ซึ่งทุกประเทศ รวมทั้งไทย สามารถใช้ประโยชน์จากโควต้ารวมนี้ได้ จึงขอให้ผู้ส่งออกข้าวไทยเร่งใช้ประโยชน์จากโควต้าที่ได้รับจัดสรรดังกล่าว สำหรับผู้บริโภคชาวเกาหลีแม้จะนิยมบริโภคข้าวเมล็ดสั้นในขณะที่ไทยส่งออกข้าวเมล็ดกลางและยาว แต่การได้รับโควต้านำเข้าข้าวจากเกาหลีดังกล่าว ถือเป็นการเพิ่มโอกาสการส่งออกข้าวไทยให้ผู้บริโภคเกาหลีใต้ได้รู้จัก และหันมาบริโภคข้าวไทยมากขึ้น” นางอรมนกล่าว และว่า ไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกสินค้าข้าว อันดับที่ 2 ของโลก รองจากอินเดีย ในช่วง 11 เดือนแรกปี 2562 ไทยส่งออกข้าวสู่ตลาดโลก มูลค่า 3,897 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยตลาดส่งออกข้าวที่สำคัญของไทย ได้แก่ สหรัฐ เบนิน แอฟริกาใต้ และจีน
