เผยโฉมสนามบินขอนแก่น ทุ่มงบสร้างกว่า 2 พันล้านบ. ยกระดับสู่สนามบินนานาชาติ

เผยโฉมสนามบินขอนแก่น หลังกระทรวงคมนาคมอนุมัติงบศึกษาออกแบบก่อสร้าง ยกระดับสู่สนามบินนานาชาติ คาดงบก่อสร้างกว่า 2,000 ล้านบาท แล้วเสร็จปี 2563 ขณะที่สายการบินไทย-เทศยังคงสนใจเปิดเส้นทางการบินต่อเนื่องเพิ่มเชื่อมต่อภูมิภาคและในกลุ่มประเทศอาเซียน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่ห้องประชุมชั้น 3 ท่าอากาศยานขอนแก่น กรมท่าอากาศยาน ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานจังหวัดขอนแก่น กรมท่าอากาศยาน พร้อมด้วยนายเข็มชาติ สมใจวงษ์ รองประธานหอการค้าขอนแก่น และผู้แทนจากกรมท่าอากาศยาน สำนักงานการบินพลเรือนและผู้จัดการสายการบินที่เปิดให้บริการในเส้นทางการบินขอนแก่น ร่วมประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าการสำรวจและออกแบบแผนการดำเนินการก่อสร้างท่าอากาศยานขอนแก่นระยะที่ 2 หลังกระทรวงคมนาคมได้อนุมัติงบประมาณในการศึกษาสำรวจออกแบบและเตรียมแผนการก่อสร้างและปรับปรุงสนามบินขอนแก่น หลังมีอายุการใช้งานมานานกว่า 20 ปี

ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบันสนามบินขอนแก่นมีจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการทั้งขาเข้าและขาออกรวมกว่า 3,500 คนต่อวัน จากการเปิดให้บริการของสายการบินพาณิชย์ 4 สายการบิน ประกอบด้วย ไทยสมายล์, ไทยแอร์เอเชีย, นกแอร์ และกานต์แอร์ รวมไปถึงเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ ครอบคลุมทุกเส้นทางและเชื่อมต่อภูมิภาคของไทยทั้งหมด ทั้งจากสถานีต้นทางที่สนามบินสุวรรณภูมิ, สนามบินดอนเมือง, สนามบินเชียงใหม่ และสนามบินหาดใหญ่ โดยมีเที่ยวบินให้บริการมากถึง 18 เที่ยวบินต่อวัน ถ้านับรวมไปและกลับคือ 36 เที่ยวบิน เฉลี่ยการทำการบินในทุก 45 นาที

ขณะที่แผนการก่อสร้างและปรับปรุงอาคารผู้โดยสาร ลานจอดเครื่องบิน รวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ นั้น กระทรวงคมนาคมได้มีการอนุมัติงบประมาณในการศึกษาออกแบบ โดยขณะนี้บริษัทฯที่ถูกว่าจ้างได้มีการนำเสนอการออกแบบอาคารหรือเรียกว่าการก่อสร้างระยะที่ 2 จากเดิมที่มีอยู่คืออาคารทำการบิน 1 อาคารเท่านั้น รูปแบบใหม่จะเป็นอาคาร 3 อาคาร แยกเป็น อาคารจอดรถ 7 ชั้น, อาคารสำนักงานและพิธีการบินซึ่งจะเป็นอาคารตรงกลาง ความสูง 3 ชั้น และอาคารผู้โดยสารต่างประเทศ รวมทั้งที่ตั้งของสำนักงานสายการบินและสำนักงานของกรมท่าอากาศยานประจำ จ.ขอนแก่น ซึ่งจะเป็นอาคารที่ตั้งอยู่ติดกัน

ว่าที่ ร.ต.อัธยากล่าวต่ออีกว่า อาคารผู้โดยสารรูปแบบใหม่นี้จะสามารถรองรับการให้บริการผู้โดยสารได้มากถึง 5 ล้านคนต่อปี ซึ่งขณะนี้อัตราเฉลี่ยของจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการอยู่ที่ปีละไม่น้อยกว่า 1.5 ล้านคน โดยแผนการก่อสร้างดังกล่าวจะอยู่ในระยะเวลาของการคาดการณ์ 10 ปี โดยจะสามารถเริ่มทำการก่อสร้างได้ในปี 2561 และจะแล้วเสร็จในปี 2563 ทั้งนี้ ขอนแก่นเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีอัตราการใช้บริการและการให้บริการของสายการบินแบบก้าวกระโดด ขณะเดียวกันในแผนการก่อสร้างนั้นจะยังคงมีการขยาย 1 เส้น ซึ่งจะสามารถเพิ่มการให้บริการของเที่ยวบินพาณิชย์ได้จากเดิม 6 เที่ยวบินต่อชั่วโมงเป็น 10 เที่ยวบินต่อชั่วโมง

201606241507353-20090317131953

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon