“เจซีเค” มั่นใจปีนี้ดันผลประกอบการเป็นบวกอานิสงส์ขายที่ดิน คอนโด-เช่าคลังสินค้า

นายอภิชัย เตชะอุบล ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท เจซีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(มหาชน) หรือ JCK ผู้ประกอกบการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้จัดทำแผนธุรกิจสำหรับปี 2563 ตั้งเป้าหมายสำหรับผลประกอบการคาดว่าจะสามารถพลิกเป็นบวก (เทิร์นอะราวด์) โดยคาดว่าจะมีรายได้รวมราว 3,000 ล้านบาท เติบโตราวร้อยละ 522 รับผลบวกจากทุกหน่วยธุรกิจมีทิศทางการเติบโตที่ดี ธุรกิจขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมยังคงเป็นธุรกิจหลักในการสร้างรายได้ คาดว่าจะสามารถขายที่ดินในปี 2563 นี้ จำนวน 200-300 ไร่ โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2562 ที่มียอดขายที่ดินไม่มากนัก  เนื่องจากได้รับผลบวกภายหลังประกาศใช้แผนผังการใช้ประโยชน์ที่ดินในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(EEC)

นายอภิชัยกล่าวว่า ขณะที่ธุรกิจให้เช่าคลังสินค้า บริษัทฯ คาดว่าจะปล่อยเช่าได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 40,000 ตารางเมตร และคาดว่าจะขายเข้ากอง REIT ภายในช่วงปลายปีนี้ได้ตามแผน ทำให้สามารถรับรู้รายได้ภายในปี 2563 นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้รับสิทธิการเช่าในที่ดินจำนวนกว่า 1,300 ไร่ เป็นระยะเวลา 50 ปี ตั้งอยู่บนพื้นที่จังหวัดนครพนม ใกล้กับสะพานมิตรภาพไทย – ลาว สามารถเชื่อมต่อไปยังประเทศจีน เวียดนาม และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)  และอนาคตจะมีรถไฟรางคู่เชื่อมผ่านถึง ส่งผลให้กลายเป็นพื้นที่สำคัญ และคาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนติดต่อขอเช่าพื้นที่

นายอภิชัยกล่าวว่า สำหรับธุรกิจพัฒนาคอนโดมิเนียมโครงการอาร์ติซาน รัชดา อาคารสูง 34 ชั้น จำนวน  4 อาคาร รวม 1,337 ยูนิต ซึ่งบริษัทฯ ร่วมทุนกับพันธมิตรจากประเทศจีน ขณะนี้มียอดขายเกินร้อยละ 80 และคาดว่าจะสามารถเริ่มรับรู้รายได้จากการขายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ประมาณ 5,000 ล้านบาท

“ทุกหน่วยธุรกิจมีทิศทางการเติบโตชัดเจน และเป็นปัจจัยหลักทำให้บริษัทฯมีความเชื่อมั่นว่าผลประกอบการของบริษัทฯในงวดปี 2563 นี้ จะสามารถพลิกเป็นบวกได้ โดยเฉพาะธุรกิจหลักในการขายที่ดินในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม พบว่าความต้องการเพิ่มสูงขึ้นภายหลังรัฐบาลประกาศแผนผังพื้นที่ในเขต ECC” นายอภิชัย กล่าว

นายอภิชัยกล่าวว่า ล่าสุดบริษัทฯ ได้รับการยืนยันเบื้องต้นจากนักลงทุนชาวไต้หวัน ตัดสินใจเลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ประมาณ 50-60 ไร่ หลังจากก่อนหน้านี้อยู่ระหว่างตัดสินใจเลือกระหว่างประเทศไทย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ รวมถึงยังมีลูกค้าจากกลุ่มประเทศยุโรปให้ความสนใจลงทุนเป็นฐานการผลิตบรรจุภัณฑ์อีกประมาณ 20 ไร่ เนื่องจากสิทธิประโยชน์ในพื้นที่ ECC จูงใจนักลงทุนต่างประเทศ และในเดือนกุมภาพันธ์นี้ บริษัทฯ เตรียมจะร่วมเดินทางไปพร้อมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อไปโรดโชว์พบนักธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น  และทุกครั้งที่ไปโรดโชว์จะได้รับข้อตกลงทางธุรกิจอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้มีความมั่นใจว่าในปีนี้จะสามารถขายที่ดินได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 200-300 ไร่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กรมการปกครอง” ปัดข่าว ไทยจะมี 83 จังหวัด ชี้ เป็นข่าวปลอม
บทความถัดไป191สกัดจับพ่อค้ายาเสพติดย่านดอนเมืองซุกไอซ์ไว้คอนโดฯ