‘ธรรมนัส’ เดินหน้ามอบที่ดินทำกิน หวังสร้างโอกาสพัฒนาอาชีพ-สร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้เกษตรกร

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.4-01) แก่เกษตรกร มอบสินเชื่อเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินให้เกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน มอบแหล่งน้ำประจำไร่นา มอบเมล็ดพันธุ์ปุ๋ยพืชสด และมอบพันธุ์ปลา ณ ศูนย์น้ำธำรงชีวิต บ้านห้วยแล้ง จ.เชียงราย ว่ากระทรวงเกษตร โดยสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดเชียงราย โดยมีพื้นที่ดำเนินการในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดเชียงราย ประมาณ 588,001 ไร่ และได้ดำเนินการจัดที่ดินให้แก่เกษตรกรแล้ว เป็นแปลงเกษตรกรรม จำนวน 65,855 ราย 83,375 แปลง เนื้อที่ 553,180 ไร่ และแปลงที่อยู่อาศัย จำนวน 15,161 ราย 15,458 แปลง เนื้อที่ 7,779 ไร่ เพื่อกระจายการถือครองลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม และการใช้ที่ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการจัดหาที่ดินและจัดที่ดินให้แก่เกษตรกรผู้ไร้ที่ดินทำกิน หรือมีที่ดินเล็กน้อยไม่เพียงพอต่อการครองชีพ และให้ความช่วยเหลือในการพัฒนาอาชีพเกษตรกรรม ปรับปรุงทรัพยากรและปัจจัยการผลิตตลอดจนการผลิตและการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรให้เกิดผลดียิ่งขึ้น

“ครั้งนี้ผมได้มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินแก่พี่น้องเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดเชียงราย มีเกษตรกรที่ได้รับการจัดที่ดินทำกินไปแล้ว จำนวน 81,016 ราย จำนวน 35,923 แปลง เนื้อที่ประมาณ 560,959 ไร่ เมื่อเกษตรกรได้รับการอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินแล้ว พี่น้องเกษตรกรจะมีโอกาสในการพัฒนาอาชีพและสร้างรายได้ให้มีที่ทำกินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมให้เกษตรกรได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนในการประกอบอาชีพ ยกระดับคุณภาพของเกษตรกรตามนโยบายรัฐบาล เพื่อให้เกษตรกรสามารถประกอบอาชีพทางการเกษตรในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืนต่อไป” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดทำโครงการฝึกอบรมก่อนมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินให้แก่เกษตรกร และมีเป้าหมายในการมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน จำนวน 600 ราย นอกจากจะมีการมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินแล้ว ยังมีการมอบพันธุ์ปลาให้กับตัวแทนเกษตรกร โครงการทฤษฎีใหม่ 5 ประสาน และผู้นำท้องที่จากหน่วยงานสำนักงานประมงจังหวัดเชียงราย มอบแหล่งน้ำประจำไร่นาและเมล็ดพันธุ์ปุ๋ยพืชสด จากสถานีพัฒนาที่ดินเชียงรายและ ส.ป.ก.เชียงรายสนับสนุนมอบสินเชื่อเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดิน จำนวน 2 กลุ่ม ให้แก่เกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน พร้อมรับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตรกรในเรื่องของแหล่งน้ำและภัยแล้งที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ปัจจุบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ ให้โอวาทวันเด็ก แนะเล่นดนตรี-กีฬาแก้อารมณ์เปลี่ยนเร็ว ชี้ หากยังขัดแย้ง ประเทศไปต่อไม่ได้
บทความถัดไป‘ฉลามชล’ คว้า ‘อดุล หละโสะ’ คืนถิ่น มั่นใจมีลุ้นแชมป์บอลถ้วยทุกรายการ