‘กรมชลฯ’ เร่งระบายน้ำช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้ง พร้อมเร่งแก้ไขปัญหาฝายชำรุด

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยหลังได้รับการรายงานจากนายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 ว่าจากสถานการณ์ภัยแล้งในขณะนี้พบว่ามีประชาชนในหลายพื้นที่ กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ โดยเฉพาะน้ำในการอุปโภคและบริโภค แหล่งน้ำดิบสำหรับผลิตประปาหมู่บ้านหลายแห่ง ระดับน้ำเริ่มลดลงและบางแห่งใกล้วิกฤต โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย จึงทำการระบายน้ำจากหน้าฝายหนองหวายประมาณ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)​

ทั้งนี้ เพื่อให้ความช่วยเหลือในการเติมน้ำให้กับบ่อประปาหมู่บ้าน ซึ่งไม่ได้กระทบต่อแผนการขอใช้น้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์แต่อย่างใด โดยได้ระบายน้ำไปยังคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้าย น้ำจะไหลผ่านอำเภอเมือง อำเภอน้ำพอง อำเภอซำสูง จ.ขอนแก่น และอำเภอเชียงยืน อำเภอโกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ซึ่งขณะนี้ได้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำเข้าไปติดตั้งเพื่อสูบน้ำเข้าเก็บในแหล่งน้ำดิบสำหรับผลิตประปาหมู่บ้านในจุดที่น้ำไหลผ่านถึงแล้ว เมื่อบ่อประปาหมู่บ้านในคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้ายมีน้ำเพียงพอสำหรับผลิตประปาหมู่บ้าน จะระบายน้ำผ่านคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งขวาต่อไป การดำเนินการดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่สำนักงานชลประทานที่ 6 เร่งช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชน

นอกจากนี้ กรมฯขอความร่วมมือประชาชน อย่าสูบน้ำไปใช้ในกิจกรรมอื่น เพราะน้ำที่ระบายครั้งนี้ มีปริมาณจำกัดเพื่อใช้ในการอุปโภคและบริโภคเท่านั้น และขอความร่วมมือทุกภาคส่วนตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรน้ำ ใช้น้ำอย่างประหยัด ปฏิบัติตามแผนการจัดสรรน้ำที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อให้มีน้ำเพียงพอสำหรับการอุปโภคบริโภคตลอดฤดูแล้งนี้ไปจนถึงต้นฤดูฝนอย่างไม่ขาดแคลน

นายทวีศักดิ์​กล่าวว่า สำหรับกรณีแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน 4 อำเภอ คือ อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง อ.โพทะเล จ.พิจิตร แห้งขอดจนเห็นพื้นทราย และฝายยางทั้ง 3 แห่ง คือ ฝายยางสามง่าม ต.รังนก อ.สามง่าม ฝายยางพญาวัง ต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล  และฝายยางบางคลาน ต.บางคลาน อ.โพทะเล ชำรุดเสียหายทั้ง 3 แห่ง ไม่สามารถเก็บกักน้ำได้นั้น หลังการลงพื้นที่ตรวจสอบฝายทั้ง 3 แห่งแล้ว พบว่าฝายที่เกิดการชำรุด คือ ฝายยางสามง่าม ต.รังนก อ.สามง่าม  จ.พิจิตร เพียงแห่งเดียวเท่านั้น โดยที่ผ่านมาได้ทำการตั้งกระสอบทรายเป็นทำนบชั่วคราวเพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้และได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณปี 2563 ไว้แล้ว เพื่อดำเนินการซ่อมแซมต่อไป สำหรับฝายยางพญาวัง และฝายยางบางคลานทั้ง 2 แห่ง ยังมีน้ำใช้งานได้ตามปกติ มีปริมาณน้ำเก็บกักหน้าฝายรวมกันประมาณ 1.95 ล้าน ลบ.ม. ทั้งนี้ กรมฯจะเร่งดำเนินการแก้ไขฝายดังกล่าว ให้สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยเร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธร’ ไปแน่! เจอกัน ‘วิ่งไล่ลุง’ เปิดทาง ส.ส.ร่วมกิจกรรม แย้มฝ่ายรัฐบาลบางคนก็อยากไป
บทความถัดไปหนุ่มเครียดยิงตัวตายในกระท่อมกลางสวนยาง