‘สรท.’ เผยเบิก-จ่าย งบปี’63 แนะต้องดูส่งออก-ท่องเที่ยว-ภัยแล้ง ควบคู่ไปด้วย

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า การเบิกจ่ายงบประมาณปี 2563 จะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้แน่นอน แต่ต้องดูว่าในปีนี้รัฐบาลจะนำเงินเข้าไปเติมในส่วนใดบ้าง เพราะในแต่ละปีสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศไม่เหมือนกัน เบื้องต้นรัฐบาลได้มีการแบ่งสัดส่วนของการใช้งบประมาณไว้บ้างแล้ว แต่ต้องมาดูอีกครั้งว่ากระทรวงที่ได้งบประมาณไป อยู่ในจังหวะที่มีการใช้งบประมาณได้หรือไม่ หากในช่วงนั้นกระทรวงยังไม่มีแผนการพัฒนาโครงการ ดังนั้น ควรที่จะมีการเฉลี่ยงบประมาณไปให้กับกระทรวงที่ต้องเร่งก่อสร้างหรือต้องใช้งบเพื่อการลงทุน โดยที่ผ่านมารัฐบาลใช้วิธีการดึงงบประมาณ กลับเข้าไปในงบกลาง ก่อนที่จะมีการแจกแจงใหม่อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม มองว่าการใช้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจควรดูควบคู่กับเรื่องการส่งออกด้วย เพราะไทยยังต้องพึ่งรายได้จากการส่งออกเป็นหลัก รวมถึงการส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยว ที่ปัจจุบันการท่องเที่ยวในประเทศไทยเริ่มมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยน้อยลง ดังนั้น รัฐบาลต้องมีมาตรการในการควบคุมเรื่องราคาที่พัก และอาหาร ให้ป็นธรรมกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด เพื่อเป็นการดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มเดิมไว้ และถือเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ๆ ให้เข้ามาเที่ยวไทยมากยิ่งขึ้น

ขณะที่ สถานการณ์ภัยแล้ง เป็นรื่องที่สำคัญที่รัฐต้องให้การดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะที่ผ่านมาและในปัจจุบัน มีเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งเป็นจำนวนมาก รวมถึงภาคการส่งออก เรื่องเงินบแข็งค่าส่งผลให้สินค้าบางรายการมีราคาสูงขึ้น จนทำให้คู่ค้าของไทย หันไปสั่งสินค้ากับประเทศเพื่อบ้านมากขึ้น ทั้งนี้ ในมุมเอกชนมองว่า ถึงเวาลาที่รัฐบาลจะต้องเข้ามาควบคุมราคาสินค้าไม่ให้แพงเกินไป เพื่อเป็นการรักษฐานลูกค้าเดิมไว้ไม่ให้ภาคการส่งออกย่ำแย่ไปกว่านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้5 นัด 13 แต้ม ‘วัตฟอร์ด’ บุกถล่ม ‘บอร์นมัธ’ 3-0 ขยับหนีโซนตกชั้นแล้ว
บทความถัดไป‘ญี่ปุ่น’ พ่าย 2 นัดรวด ร่วงรอบแรกยู-23 เอเชีย สะเทือนถึงตั๋วอลป.ใบสุดท้าย