‘คอนติเนนทอล’คิดค้น กระโปรงหน้ารถโปร่งใส

‘คอนติเนนทอล’คิดค้นกระโปรงหน้ารถโปร่งใส

‘คอนติเนนทอล’คิดค้นกระโปรงหน้ารถโปร่งใส

รายงานข่าวจากลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา แจ้งว่า กลุ่มคอนติเนนทอล ผู้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะสําหรับผู้ใช้ยานยนต์เข้าร่วมงานนวัตกรรมและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ปี 2020 หรืองานเซส 2020 (Consumer Electronics Show: CES) จัดแสดงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด กระโปรงหน้ารถโปร่งใส (Transparent hood) นับเป็นนวัตกรรมใหม่ ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นพื้นใต้กระโปรงหน้ารถ ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นภูมิประเทศและสิ่งกีดขวางที่ปกติไม่สามารถมองเห็นได้ กระโปรงหน้ารถโปร่งใสนั้นใช้ระบบ เซอร์ราวด์ วิว (Surround View) ของคอนติเนนทอล ประกอบด้วยกล้องดาวเทียมสี่ตัวและชุดควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ โดยอัลกอริทึมประมวลผลภาพอัจฉริยะจะแสดงภาพด้านล่างรถในมุมมองรอบทิศทางให้แก่ผู้ขับขี่ได้อย่างชัดเจน ด้วยเทคโนโลยีนี้ คอนติเนนทอลได้รับรางวัล เซส 2020 อินโนเวชั่น อวอร์ด (CES 2020 Innovation Award) ในหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ยานยนต์อัจฉริยะและการขนส่ง

นอกจากนี้ คอนติเนนทอลได้ร่วมมือกับคาร์ คอนเนคทิวิตี้ คอนซอร์เตียม (Car Connectivity Consortium-CCC) มีสมาชิกสำคัญๆ ทั้งบีเอ็มดับเบิลยู และแอปเปิล พัฒนาเทคโนโลยี อัลตร้า-ไวด์ แบนด์ (Ultra-wide band-UWB) ระบบวิทยุทางไกลเข้าถึงยานพาหนะแบบไร้กุญแจ ทำให้การจอดรถมีความปลอดภัยและสะดวกสบายมากขึ้นโดยเจ้าของรถไม่จำเป็นต้องอยู่ใกล้ชิดรถตลอดเวลา โดยเทคโนโลยี UWB ยังสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ๆ เช่น การควบคุมการจอดยานยนต์ผ่านสมาร์ทโฟนอีกด้วย

เทคโนโลยีจอแสดงผล ทรีดี เนเชอรัล เซ็นเตอร์สแตค (3D Natural Centerstack) ทำให้ผู้ขับขี่สามารถสัมผัสประสบการณ์ 3D ผ่านจอแสดงผลคอนโซลกลางหน้าจอ เนเชอรัล ทรีดี เซ็นเตอร์สแตค (Natural 3D Centerstack) มอบฟังก์ชั่นระบบสัมผัสให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ด้วยเทคโนโลยี ทรีดี ไลท์ ฟีลด์ (3D Lightfield) ช่วยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกคนในยานยนต์สามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์ ทรีดี (3D) ได้โดยไม่ต้องใช้แว่นตาพิเศษหรือกล้องติดตามศีรษะ

การทำงานร่วมกันของซอฟต์แวร์ต่างๆ ในยานยนต์อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้ คอนติเนนทอล โคโอเปอเรชั่น พอร์ทัล (Continental Cooperation Portal) เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ทำงานอัตโนมัติและสร้างมาตรฐานการพัฒนาซอฟต์แวร์ในยานยนต์ แพลตฟอร์มนี้จะส่งและรับข้อมูลอัตโนมัติระหว่างซอฟต์แวร์ภายในรถยนต์ทั้งหมด และเพิ่มความสามารถในการใช้ฟังก์ชั่นอื่นๆ ในรถยนต์เวลาเดียวกัน

เทคโนโลยี แอคทูเอทด์ ซาวด์ (Ac2ated Sound) เป็นการปฏิวัติเทคโนโลยีด้านเครื่องเสียงในยานยนต์ โดยเอาลำโพงแบบเดิมออก และเปลี่ยนมาใช้ตัวกระตุ้น (Actuator) สร้างเสียงจากการกระทบกับพื้นผิวแบบต่างๆ ภายในรถยนต์เพื่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือน เปลี่ยนเป็นเสียงหลากหลายแบบ นวัตกรรมนี้เมื่อเทียบกับกับเทคโนโลยีแบบดั้งเดิมมีข้อดีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักของรถจะเบาขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องติดตั้งลำโพงขนาดใหญ่ ลดการใช้พลังงานไฟฟ้า รวมถึงให้เสียงยอดเยี่ยมไม่ต่างจากเครื่องเสียงชั้นยอด พื้นที่บางส่วนในตัวยานยนต์ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นตัวสร้างเสียงสะท้อนที่มีความถี่แตกต่างต่างกัน เช่น ส่วนของโครงสร้างด้านหน้าสร้างความถี่สูง ขณะที่บานประตูสร้างความถี่ขนาดกลาง เช่นเดียวกับเทคโนโลยีลำโพงที่เราใช้ส่วนประกอบขนาดใหญ่ เช่น หลังคา หรือชั้นวางของด้านหลังเพื่อผลิตความถี่ต่ำ เพื่อให้ได้เสียงแบบเสมือนจริง ทรีดี (3D) ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม

คอนติเนนทอลเปิดศูนย์ ไซเบอร์-ซีเคียวริตี้ (Cyber-Security) ศูนย์ปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยยานยนต์เป็นครั้งแรก โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทในเครือคอนติเนนทอล อาร์กัส ไซเบอร์ ซีเคียวริตี้ (Argus Cyber Security) ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากที-ซิสเทมส์ คอมพานี (T-Systems Company) นำเสนอระบบความปลอดภัยของยานยนต์ โดยผู้ผลิตยานยนต์ หรือผู้ให้บริการเช่ายานยนต์สามารถตรวจสอบระบบความปลอดภัยได้ตลอดเวลา รวมถึงแจ้งโดยอัตโนมัติเมื่อข้อมูลถูกขโมยหรือรั่วไหลเพื่อป้องกันได้อย่างทันท่วงที

เทคโนโลยี คอนแทคต์ เซ็นเซอร์ ซิสเทม (Contact Sensor System-CoSSy) เซ็นเซอร์ติดตั้งด้านหน้ายานยนต์ตรวจจับสิ่งกีดขวางระหว่างยานยนต์กับบุคคลหรือวัตถุขณะวิ่ง โดยคอสซี่ (CoSSy) สามารถใช้ในการตรวจจับการชนที่ความเร็วต่ำเพื่อให้รถสามารถหยุดได้ทันที เมื่อติดตั้ง คอสซี่ แล้วเซ็นเซอร์สามารถรองรับแอพพลิเคชั่นต่างๆ อีกมากมาย เช่น การรับรู้สภาพถนน และการระบุตัวคนขับด้วยเสียงหรือการตรวจจับยานพาหนะฉุกเฉิน (Emergency Car) บนท้องถนน เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ทางหลวงขอนแก่น รวบผู้ต้องหาลอบขนกัญชา 510 กก. มูลค่า 7.6 ล้านบาท พร้อมรถนำทาง 1 คัน
บทความถัดไปได้เหรอ! สาวงง! แม่ค้าหัวหมอ เขียนชื่อตัวเองบนลอตเตอรี่ บอกถ้าถูก เผื่อคนซื้อแบ่งเงินให้