แบงก์ชาติแทรกแซงบาทดันอ่อนค่าต่อเนื่อง คาดกรอบ 30.35-30.45 บาท/ดอลล์

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้านักกลยุทธ์เงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าบาทเปิดวันที่ 17 มกราคม อ่อนค่าที่ระดับ 30.37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ กรอบเงินบาทวันนี้ 30.35 – 30.45 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยภาพรวมตลาดการเงินสหรัฐในคืนที่ผ่านมายังคงอยู่ในโหมดเปิดรับความเสี่ยง(Risk on) ดัชนี S&P500 ปรับตัว+0.8% ทำสถิติใหม่ต่อเนื่องหลังผลประกอบการของกลุ่มธนาคารอยู่ในเกณฑ์ดี ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆก็ชี้ว่ากำลังซื้อและตลาดแรงงานยังแข็งแกร่งต่างจากฝั่งยุโรปที่ไม่ได้มีปัจจัยบวกดัชนี Euro Stoxx 50 จึงปรับตัวขึ้นได้เพียง 0.14% ภาพดังกล่าวผลักให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตร(บอนด์ยีลด์) สหรัฐอายุ10 ปีปรับตัวขึ้น 4bps สวนทางกับยีลด์ญี่ปุ่นเยอรมันและอังกฤษที่ปรับตัวลงเงินดอลลาร์สหรัฐจึงแข็งค่าขึ้นขณะที่เงินเยนอ่อนค่ามาที่ระดับ110 เยนต่อดอลลาร์ ซึ่งจะหนุนภาพการลงทุนในหุ้นเอเชียวันนี้

นายจิติพล กล่าวว่า อย่างไรก็ดีเงินบาทอาจไม่ได้เคลื่อนไหวตามทิศทางสกุลเงินเอเชียมากนักเนื่องจากยังมีการแทรกแซงของธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่พร้อมกันนี้นักลงทุนต่างชาติก็ขายทำกำไรสินทรัพย์ในไทยเพื่อไปลงทุนที่อื่นในเอเชียดันให้เงินบาทอ่อนค่าลงได้อีกด้วย

นายจิติพล กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าปัจจัยที่ต้องติดตามจะกลับมาเป็นการรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนทั่วโลกการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางญี่ปุ่น(BOJ) ในวันที่21 ธนาคารกลางยุโรป(ECB) ในวันที่23 และWorld Economic Forum ที่กรุงดาวอซช่วงวันที่20 ถึงวันที่24 ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีอังกฤษก็จะนำข้อตกลงการออกจากสาภาพยุโรป(Brexit) ขึ้นโหวตในสภาช่วงวันจันทร์ด้วยจึงมีความเป็นไปได้ที่ตลาดจะซื้อขายในกรอบแคบและถ้าผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนทั่วโลกเริ่มฟื้นตัวก็อาจเห็นการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นบอนด์ยีลด์และเงินเอเชียในระยะสั้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดือดร้อนหนัก! หนองคาย น้ำโขงลดต่ำจนเดินข้ามได้ แต่สูบน้ำไม่ได้
บทความถัดไปนักวิชาการสิ่งแวดล้อมโพสต์ 6 ปัจจัยเสี่ยงเจอสารก่อมะเร็ง สูดควันดำจากท่อไอเสียรถดีเซล