กปน.แจงใช้น้ำประปารดต้นไม้ทำเนียบแค่ชั่วคราว ต้องฟื้นฟู เหตุใช้น้ำคลองผดุงฯทำพืชเฉา

แฟ้มภาพ

กปน.แจงน้ำคลองผดุงฯ ทำต้นไม้ทำเนียบเฉา-ใช้น้ำประปาฟื้นฟู

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 มกราคม ห้องประชุม 613 อาคารสำนักงานใหญ่ การประปานครหลวง (กปน.) นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการประปานครหลวง แถลงความคืบหน้าการตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาและการรับมือภัยแล้ง พร้อมยืนยันว่าน้ำประปาสามารถใช้รดต้นไม้ได้ ในกรณีที่เกิดปัญหานำน้ำจากแหล่งธรรมชาติ เช่น คูคลองมารดแล้วค่าความเค็มเพิ่มขึ้นจนทำให้ต้นไม้บางชนิดเหี่ยวเฉา สามารถเปลี่ยนมาใช้น้ำประปารดแทนชั่วคราวเพื่อฟื้นฟูต้นไม้ อย่างไรก็ตาม ต้องขอวิงวอนให้ประชาชนคนไทยช่วยกันใช้น้ำประปาอย่างประหยัดในช่วงภาวะแล้งนี้

นายปริญญา กล่าวต่อว่า ช่วงสุดสัปดาห์นี้ ตั้งแต่วันที่ 17-19 มกราคม น้ำประปาในพื้นที่ให้บริการเขตกรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ มีค่าคลอไรด์อยู่ในเกณฑ์แนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) คือ ไม่เกิน 250 มิลลกรัมต่อลิตร จึงขอให้ประชาชนสำรองน้ำประปาในช่วงวันดังกล่าวไว้สำหรับการบริโภค โดยรองรับจากก๊อกที่รับน้ำจากท่อประปาโดยตรงเพื่อหลีกเลี้ยงการบริโภคน้ำประปาที่มีรสกร่อย

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำประปาประจำวันผ่านทุกช่องทางจาก กปน. ได้แก่ http://twqonline.mwa.co.th/ แอปพลิเคชัน MWAonMobile / Facebook Twitter และ Line@ ภายใต้ชื่อเดียวกัน @MWAthailand โดยมีทีมงานอัพเดตข้อมูลทุกเช้าและแบบเรียลไทม์ตลอดวัน

สำหรับกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียที่บอกว่าต้นไม้บางชนิดในทำเนียบรัฐบาลเหี่ยวเฉาเพราะรดด้วยน้ำประปานั้น นายปริญญา ผู้ว่าฯ กปน. อธิบายว่า ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ทำเนียบฯ นั้นเดิมทีใช้น้ำจากแหล่งธรรมชาติในคลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งถูกต้องแล้วเพราะเป็นการช่วยประหยัดน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค แต่สภาวะปัจจุบัน แหล่งน้ำธรรมชาติจากคูคลอง เช่น คลอดผดุงฯ อาจมีความเค็มสูง ทำให้เมื่อนำไปรดต้นไม้บางประเภทในทำเนียบรัฐบาลจึงทำให้ต้นไม้ช็อก ด้วยเหตุผลนี้จึงต้องเปลี่ยนเอา “น้ำประปา” ไปรดต้นไม้ดังกล่าวแทนชั่วคราวและอนุบาลต้นไม้ให้กลับมาเป็นปกติ ขณะเดียวกัน ถ้าประชาชนที่ใช้น้ำคูคลองรดต้นไม้แล้วเกิดเฉาก็หันมาใช้น้ำประปารดได้ จะไม่ทำให้ต้นไม้ตายแน่นอน แต่การใช้น้ำประปาเพื่อกิจกรรมใดๆ นั้นขอวิงวอนว่าต้องใช้อย่างประหยัดจะดีที่สุดในช่วงนี้ เช่น เคยรดต้นไม่วันละ 100 หน่วย ก็อาจเหลือเพียง 50 หน่วยเป็นต้น

“คุณภาพน้ำประปาของกปน. อยู่ในมาตรฐานตามเกณฑ์คำแนะนำความปลอดภัยจากองค์การอนามัยโลก และยังมีทางคณะสาธารณสุขศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยมหิดล คอยช่วยเป็นตัวกลางคอยตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาอยู่ด้วย จึงมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย” ผู้ว่าฯ​ กปน. ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถาบัน DKI APCSS สหรัฐฯ และสนช. ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านความมั่นคง
บทความถัดไปBGC มุ่งพัฒนาศักยภาพนักกอล์ฟไทย หนุน โปรอาร์ม ลุยศึกกอล์ฟระดับโลก