“พุทธิพงษ์” นำผู้บริหารดีอีเอส บุก ซิลิคอน วันเล่ย์ โรดโชว์ จีบนักลงทุนดิจิทัลยักษ์ใหญ่

“พุทธิพงษ์” นำผู้บริหารดีอีเอส บุก ซิลิคอน วันเล่ย์ โรดโชว์ จีบนักลงทุนดิจิทัลยักษ์ใหญ่

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกัณต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 กระทรวงดีอีเอส และคณะผู้บริหารกระทรวง หน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวง สำนักงานส่งเสริมเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ได้เดินทางเพื่อเชิญชวนนักลงทุน(โรดโชว์) ประเทศสหรัฐอเมริกา ในระหว่างวันที่ 14-22 มกราคม 2563 ทั้งนี้กระทรวงดีอีเอสและคณะฯ ได้เข้าพบหารือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านดิจิทัล ที่ ซิลิคอน วัลเล่ย์ ของสหรัฐอเมริกา อาทิ เช่น plug and play Tech center, Seagate, Facebook, CISCO, Google, AWS, เป็นต้น อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอีเอส เข้าพบบริษัทด้านเทคโนโลยีรายใหญ่ เพื่อ มุ่งหน้าขยายเครือข่ายสร้างความเชื่อมั่นในโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลสำคัญของประเทศ สร้างการรับรู้ให้ และเชิญชวนเพื่อมาลงทุนในประเทศไทย แก่ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทด้านเทคโนโลยีระดับโลก รวมไปถึงการโชว์ศักยภาพและแนวคิดในการพัฒนาประเทศไทยเป็น ASEAN Digital Hub ดึงดูดบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกร่วมลงทุนใน Thailand Digital Valley

“โดยบริษัททั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนี้ล้วนแล้วมีอิทธิพลกับสังคมโลก สำหรับการไปเยือนบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆในสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ ทางคณะรัฐมนตรีจะได้มีการ นำเสนอมุมมองและความมุ่งมั่นของประเทศไทย รวมไปถึง การนำเสนอโครงการ Thailand Digital Valley และ EEC อีกด้วย และเชิญชวนนักลงทุนระดับโลกเพื่อเข้ามาลงทุนในประเทศไทย” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า Thailand Digital Valley มี eco-system ด้านดิจิทัลแบบครบวงจรของประเทศไทย ซึ่งเน้นการพัฒนาหลัก 3 ด้าน คือ 1. การส่งเสริมการจับคู่ธุรกิจ Startup, 2. Transformation ยกระดับธุรกิจสู่ระบบดิจิทัล และ การสร้างทรัพยากรมนุษย์ดิจิทัล ขณะเดียวกันรัฐบาลได้เตรียมสิทธิประโยชน์มากมายเพื่อรองรับนักลงทุนที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย เช่น สิทธิประโยชน์ในการลงทุน โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า จะเป็นสำนักงานหลักที่เป็นผู้ประสานงานหลัก ให้กับบริษัทและนักลงทุนต่างชาติที่พร้อมจะเข้ามาลงทุน พร้อมทั้งหาสิทธิประโยชน์อื่นๆ เพิ่มเติม นับเป็นครั้งแรกของรัฐบาลไทยที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และคณะได้มีการเข้าหารืออย่างเป็นทางการ กับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านดิจิทัล ณ ซิลิคอน วัลเลย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อนำข้อมูลเทคโนโลยี ความรู้ต่างๆ กลับมาปรับใช้มุ่งเน้นสู่ทิศทางที่เกิดประโยชน์ให้กับประชาชนคนไทยและได้มีการเชิญชวนให้บริษัทเหล่านี้เข้ามาลงทุนในประเทศเพื่อนำไปสู่การสร้างงานและ รายได้เข้าสู่ประเทศไทยอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้นทท.ต่างชาติเจอหนุ่มไทยคลุ้มคลั่ง ใช้มีดไล่แทงกลางหลัง หน้าสำนักสงฆ์
บทความถัดไปรู้หรือไม่? ผลวิจัยชี้ ฝุ่น-มลภาวะ ทำคนเสี่ยงผมร่วง