‘เฉลิมชัย’ มอบเลขาฯ เจรจาม็อบ ‘เขื่อนหัวนา’ ขอไม่เข้ากรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 20 มกราคม นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) มอบหมายให้นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่า กษ.ลงพื้นที่พร้อมกับ นายสุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีกรมชลประทาน เจราจากับนายกฤษกร ศิลารักษ์ ที่ปรึกษากลุ่มโนนสังข์ และผู้แทนกลุ่มจำนวน 30 คน ที่โครงการชลประทานศรีสะเกษ ซึ่งกลุ่มดังกล่าวได้แจ้งการชุมนุมและนัดหมายเดินทางไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงเกษตรฯ ในวันที่ 20-27 มกราคมนี้ เพื่อติดตามเร่งรัดให้รัฐบาลแก้ปัญหา ผลกระทบจากการก่อสร้างเขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ

นายธนา เปิดเผยว่า สำหรับผลการเจรจาสรุปว่าทางกลุ่มมีความพอใจในแนวทางการแก้ปัญหา และจะไม่เดินทางไปชุมนุมตามที่ได้แจ้งการชุมนุมไว้ โดยมีข้อตกลงจากการเจรจา 4 ข้อ ดังนี้

1.ทางกลุ่มต้องการให้กระทรวงเกษตรฯ เร่งจัดประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาราษฏรผู้ได้รับผลกระทบจากเขื่อนหัวนา เลขานุการรัฐมนตรี แจ้งว่าจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ในวันที่ 28 มกราคมนี้ เพื่อเห็นชอบการเพิ่มผู้แทนภาคประชาชน 3 คน และผู้แทนภาคราชการตามสัดส่วน และจะจัดประชุมคณะกรรมการให้ได้ภายในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563

2.กรณีที่ดินชุดแรกที่มีการรังวัดที่ดินเสร็จแล้ว 519 แปลง จะเร่งดำเนินการคามแผน 5 ขั้นตอน และจะนำเสนอคณะกรรมการฯ ประชุมพิจารณา และจะนำเสนอ ครม. เห็นชอบ เพื่อขอสนับสนุนงบกลางต่อไป คาดว่าจะสามารถจ่ายค่าชดเชยได้ภายในเดือนพฤษภาคม 2563

3.กรณีที่ดินหนองจระเข้ ซึ่งปัจจุบันสภาพพื้นที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก แต่มีแผนที่ รว.43 ก.เดิมอยู่แล้ว จะให้ผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่นำมาครอบกับแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศเดิม เพื่อพิสูจน์สิทธิ์โดยเร็วต่อไป

4.กรณีรายชื่อเกษตรกร จำนวน 7,482 ราย ที่ยื่นคำร้องให้พิสูจน์ ได้ส่งให้ฝ่ายจัดหาที่ดิน กรมชลประทาน ดำเนินการเรื่องพิสูจน์สิทธิ์ให้แล้วเสร็จภายในปี 2563 โดยไม่ต้องเสนอคณะอนุกรรมการอีกแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมเจรจาเริ่มในเวลา 10.30 น.ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ทางกลุ่มมีความพึงพอใจในแนวทางแก้ปัญหาของกระทรวงเกษตรฯ และยินดีรับจะดำเนินการตามข้อตกลงร่วมกัน และจะไม่เดินทางไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตามที่ได้แจ้งการชุมนุมไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กมว.เล็งริบตั๋วครู ‘อนาจาร-ชู้สาว’ ถกเกณฑ์ ‘เพิ่มระดับโทษ’ แม่พิมพ์ 24ม.ค.
บทความถัดไปผบ.ทอ.สั่งเตรียมเครื่องบิน C-130 ติดถังน้ำ พร้อมทำแนวกันไฟป่า แก้ปัญหาฝุ่น