โชว์รูมประชาชื่น : โซนี่พัฒนารถยนต์ไฟฟ้า โชว์‘วิชั่น-เอส’อีวีคันแรก

รายงานข่าวจากวงการยานยนต์แจ้งว่า ค่ายโซนี่ (sony) บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ ได้ผลิตรถไฟฟ้ามาแสดงภายในงานคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ (Consumer Electronics Show 2020) หรือเซส (CES) 2020 ที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา นับว่าโซนี่ได้เปิดตัวรถไฟฟ้าคันแรกของตัวเองอย่างเป็นทางการ

สำหรับ โซนี่ วิชั่น-เอส (Sony Vision-S) เป็นรถยนต์ซีดานไฟฟ้า หรืออีวี (EV) คันแรก แม้จะไม่ได้ผลิตเองทั้งหมด โดยร่วมมือกับพันธมิตรหลากหลายเข้ามาร่วมพัฒนาทั้ง บอช (Bosch), ควอลคอมม์ (Qualcomm), เอ็นวีไอดีไอเอ (NVIDIA), คอนติเนนทัล (Continental), เฮีย (HERE), อีเลคทรอบิท (Elektrobit), เจนเทค คอร์ปอเรชั่น (Gentex Corporation), แซดเอฟ (ZF) และเบนเทเลอร์ (Benteler)

โซนี่ วิชั่น-เอส มาพร้อมเทคโนโลยีของโซนี่หลากหลาย เช่น เซ็นเซอร์ 33 ตัวติดตั้งทั้งภายในและภายนอก บางตัวใช้สำหรับคุณสมบัติด้านความปลอดภัย เช่น การหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง และการหลีกเลี่ยงคนเดินเท้า ขณะที่บางตัวจะใช้สำหรับระบบบันเทิงต่างๆ เช่น ระบบเสียง 360 องศา หรือจอสำหรับผู้โดยสารด้านหน้าแบบยาวเต็มคอนโซล พร้อมทั้งจอสำหรับผู้นั่งด้านหลัง เป็นต้น

ข่าวแจ้งว่า มีผู้ตั้งข้อสังเกตสำหรับรถไฟฟ้าจากโซนี่ว่าพันธมิตรแต่ละรายมีประสบการณ์เกี่ยวกับรถยนต์มานาน ดังนั้นรถที่จะผลิตจำหน่ายจริง คงไม่ยากหากจะทำให้ได้รับความนิยม นอกจากนี้การผลิตรถยนต์อาจจะเป็นการเพิ่มช่องทางของโซนี่ ในการผลิตเทคโนโลยีใหม่เพื่อป้อนผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับรถยนต์ก็เป็นได้ เช่น ระบบ ไทม์-ออฟ-ไฟต์ (Time-of-Flight-ToF) โซลูชั่นการตรวจจับในห้องโดยสาร ใช้เทคโนโลยีการวัดระยะทาง เพื่อตรวจจับและจดจำผู้คนและวัตถุภายในรถ

ข้อมูลนี้ใช้เพื่อจัดทำระบบอินโฟเทนเมนต์ (Infotainment) ได้รับการปรับแต่งให้มีอินเตอร์เฟซใช้งานง่าย เช่น การควบคุมด้วยท่าทางและปรับปรุงความปลอดภัยและความสะดวกสบายภายในรถยนต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุรุสภาตั้ง กก.สืบข้อเท็จจริง ‘ผอ.กอล์ฟปล้นทอง’ จ่อถอนตั๋ว ‘ครู-ผู้บริหาร’
บทความถัดไป‘เฟอร์ดินานด์’ จัดหนัก! จวก ‘โซลชาร์-แม็กไกวร์-มาร์ซิยาล’ – จี้บอร์ดผีต้องเปลี่ยนแปลง