‘จุรินทร์’ สั่งพาณิชย์จังหวัดเข้มตรวจราคาสินค้าช่วงตรุษจีน แนะประชาชนเจอขายแพงให้ร้องเรียน 1569

23.01.20 | 15:19 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ฉลาดซื้อประหยัดใช้ “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง” ที่ศูนย์การค้าตลาดรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ในวันที่ 23 มกราคมว่า เพื่อต้องการช่วยลดภาระค่าครองชีพในช่วงภาวะเศรษฐกิจที่ประชาชนยังต้องประหยัดการใช้จ่าย จึงได้จัดงานกิจกรรมรณรงค์ฉลาดซื้อประหยัดใช้ ภายใต้ชื่อ “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง” โดยกรมการค้าภายใน ร่วมกับตลาดกลางสินค้าเกษตรและตลาดสด 10 แห่ง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ ปทุมธานี 1 แห่ง ได้แก่ ศูนย์การค้าตลาดรังสิต นนทบุรี 2 แห่ง ได้แก่ ตลาดบางใหญ่ และตลาดพระราม 5 นครปฐม 1 แห่ง ได้แก่ ตลาดศาลายา กรุงเทพฯ 6 แห่ง ได้แก่ ตลาดศูนย์การค้ามีนบุรี ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดฟู้ดวิลล่า ตลาดอ่อนนุชเฟรชมาร์ท ตลาดบางขุนศรี และตลาดถนอมมิตร

นายจุรินทร์กล่าวว่า นอกจากนั้นกรมได้มีการประสานกับห้างและร้านค้าต่างๆเพื่อให้ขายสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนในราคาที่เป็นธรรม และตนได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศให้ตรวจสอบเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาที่เป็นธรรม หากพบสิ่งผิดปกติจะต้องดำเนินการจัดการให้เป็นไปตามกฎหมายและรายงานให้ตนทราบโดยด่วนที่สุด ซึ่งการได้จับจ่ายซื้อในตลาดสดเครือข่ายกระทรวงพาณิชย์ ไม่เพียงแต่จะได้สินค้าที่จำเป็นต้องใช้ในเทศกาลตรุษจีนในราคาที่เป็นธรรมแล้ว ยังได้ช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ค้าในตลาด ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย สร้างรายได้แก่เกษตรกร และผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งจะช่วยสนองต่อนโยบายของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากด้วย

“ราคาข้าวของในช่วงเทศกาลตรุษจีนกระทรวงพาณิชย์ต้องเข้าไปดูแลโดยลงพื้นที่ไปตรวจสอบราคาสินค้าต่างๆ ที่เป็นส่วนที่จะต้องทำเครื่องเซ่นไหว้ในช่วงตรุษจีน ในส่วนของ กทม. และปริมณฑลมีการจัดตลาดราคาพิเศษในการเซ่นไหว้ มี 10 ตลาดทั้งในกรุงเทพและปริมณฑล พร้อมกำชับให้มีการขายในราคาเป็นธรรม ซึ่งพาณิชย์จังหวัดเข้าไปตรวจสอบร้านค้าและตลาดทั่วประเทศ เบื้องต้นราคาโดยรวมเท่ากับปีที่ผ่านมา ส่วนตลาดรังสิตถือว่าราคาเป็นธรรม สำหรับประชาชนทั่วประเทศที่จับจ่ายถ้าพบว่าพื้นที่ใดจำหน่ายเกินราคาสามารถร้องเรียนได้ที่สาวยด่วน 1569 ที่สามารถแจ้งร้องทุกข์ได้ตลอด 24 ชม.” นายจุรินทร์กล่าว

Advertisement