‘ท่องเที่ยว’ ผุด ‘ชิมช้อปใช้’ ต่างชาติ หวังดึงดูดใจ-กระตุ้นจ่ายเพิ่ม

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 31 มกราคมนี้ จะเสนอมาตรการฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีน และอินเดีย เพื่อดึงรายได้เข้าประเทศ และอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวจาก 2 ตลาดหลักของประเทศไทย โดยจากการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย  กระทรวงการท่องเที่ยวฯ กระทรวงต่างประเทศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติเห็นชอบในเบื้องต้น ยกเว้นกระทรวงการต่างประเทศ แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหา โดย ปัจจุบันนักท่องเที่ยวตลาดอินเดียเดินทางมาไทย 1.9 ล้านคนต่อปี หากมีฟรีวีซ่า คาดว่าจะเพิ่มเป็น 2.5 ล้านคนต่อปี ส่วนตลาดจีนเดิม 11 ล้านคน หากมีฟรีวีซ่าจะเพิ่มเป็น 12 ล้านคนต่อปี แตาหากไม่เร่งดำเนินการจะทำให้นักท่องเที่ยวเหล่านี้หนีไปเที่ยวในประเทศอื่นๆ อาทิมาเลเซียและเวียดนามแทน เนื่องจากได้ประกาศให้ฟรีวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวจีนและอินเดียไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-31 ธันวาคม 2563

หากครม.ยังไม่เห็นชอบในมาตรการฟรีวีซ่า กระทรวงฯก็จะขอขยายมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมการขอตรวจลงตราเพื่อเข้าประเทศ (วีโอเอ) จากที่จะสิ้นสุดในเดือนเมษายนนี้ เป็นสิ้นเดือนธันวาคม 2563 แทน พร้อมเสนอแพคเกจแจกคูปองดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทย ทั้งยังเตรียมเสนอมาตรการอื่นๆ อาทิ การแจกคูปองเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งจะคล้ายคลึงกับมาตรการชิม ช้อป ใช้ ที่ออกมาเพื่อนกระตุ้นตลาดไทยเที่ยวไทย แต่ครั้งนี้เป็นเวอร์ชั่นชาวต่างชาติ เพื่อลดผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งค่าให้ดูเบาลง ส่วนงบประมาณที่จะใช้เบื้องต้นหากชิมช้อปใช้ ใช้งบเท่าใด มาตรการนี้ก็คงใช้งบไม่ต่างกันนายพิพัฒน์กล่าว

นายพิพัฒน์กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ท่องเที่ยวปี 2562 จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวรวม3.01 ล้านล้านบาท โต 2.37% จากปี 2561 แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวจากตลาดต่างประเทศ จำนวน 39.7 ล้านคน เพิ่มขึ้น4.2% จากปี 2561 โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกคือ จีน มาเลเซีย อินเดีย เกาหลี และลาวโดยมาตรการฟรีวีโอเอที่ขยายเวลาถึงเดือนเมษายนนั้น ถือว่ามีส่วนช่วย กระตุ้นให้นักท่องเที่ยวอินเดียเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด เพราะเติบโตสูงสุดถึง 24% จากปี 2561 ซึ่งจำนวนกว่า 1.99 ล้านคน ขณะที่รายได้ท่องเที่ยวปี 2562 นักท่องเที่ยวต่างชาติสร้างรายได้กว่า 1.93 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.05% จากปี 2561 โดยนักท่องเที่ยวที่สร้างรายได้สูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน มาเลเซีย รัสเซีย ญี่ปุ่น และอินเดีย ส่วนตลาดท่องเที่ยวภายในประเทศปี 2562 มีจำนวนนักท่องเที่ยวไทย 166 ล้านคนครั้ง ทรงตัวจากปี 2561 ลดลง 0.06% สำหรับรายได้มีมูลค่า 1.08 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น1.18% จากปี 2561 โดยจังหวัดที่มีรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวไทยสูงสุด 3 อันดับแรกคือ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันศุกร์ 24 มกราคม 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปไทย-จีน ผนึกร่วมมือสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวช่วงตรุษจีน ที่ภูเก็ต