กรุงไทยคาดกังวล ‘ไวรัสอู่ฮั่น’ ฉุดค่าเงินเอเชียอ่อน 1% ต่อเดือน บาทวันนี้เปิดอ่อนพุ่ง30.60 บาทต่อดอลล์

จิติพล พฤกษาเมธานันท์

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้านักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้านี้อ่อนค่าที่ระดับ 30.63 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.56 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ คาดกรอบเงินบาทวันนี้ 30.57-30.77 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 30.35-30.85 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยในเช้าวันนี้ตลาดการเงินไม่สดใสเนื่องจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงเต็มไปด้วยข่าวการระบาดของไวรัสโคโรนาแม้ในช่วงบ่ายวันที่ 24 มกราคม สถานการณ์จะดูควบคุมได้และ Euro Stoxx 600 ที่ปรับตัวขึ้น0.9% แต่ในช่วงค่ำดัชนีS&P 500 ของอเมริกาก็ปรับตัวลง0.9% และเช้าวันนี้ดัชนีฟิวเจอร์ของหุ้นในเอเชียส่วนใหญ่ก็เปิดในด้านลบ จึงน่าจะเห็นภาพตลาดที่ปิดรับความเสี่ยงค่อนข้างแน่นอน

นายจิติพล กล่าวว่า ในฝั่งตลาดเงินค่าเงินเยนของญี่ปุ่นเป็นสกุลเงินที่แข็งค่าขึ้นทันทีในสถานการณ์ปัจจุบันขณะที่ดอลลาร์ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์อ่อนค่าลงจากความกังวลกับเศรษฐกิจที่จะชะลอตัวจากปัญหาไวรัสซึ่งจะส่งผลลบต่อการใช้จ่ายของคนจีนอย่างเลี่ยงไม่ได้ทั้งหมดส่งผลให้พื้นฐานสกุลเงินเอเชียแย่ลงโดยคาดการณ์ผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ในระดับ1% ต่อเดือนโดยเฉลี่ยแต่ถ้าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เร็วก็น่าจะส่งผลให้เงินบาทไม่อ่อนค่าไปมาก

มองว่าปัญหาไวรัสเป็นปัจจัยชั่วคราวสำหรับตลาดเงินและระยะถัดไปแนะนำจับตาเงินดอลลาร์เพราะเชื่อว่าเป็นปัจจัยหลักที่หนุนให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาเก็งกำไรว่าเงินบาทต้องอ่อนค่าด้วยการซื้อดอลลาร์สหรัฐและขายเงินบาทถ้าใกล้ช่วงหยั่งเสียงเลือกตั้งที่ไอโอวาช่วงต้นกุมภาพันธ์และเห็นภาพตัวแทนท้าชิงตำแหน่งประธานาธิปดีสหรัฐดอลลาร์ก็มีทิศทางที่ชัดเจนมากโดยตลาดคาดว่าถ้านายเบอร์นี่แซนเดอร์..รัฐเวอร์มอนต์แซงหน้าอดีตรองประธานาธิบดีโจเซฟไบเดนขึ้นมาได้อาจเห็นดอลลาร์อ่อนค่ากลับลงทันทีนายจิติพลกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ วอนปชช.อย่าตื่นตระหนก ขอให้เชื่อมั่นสธ.ทำงานเต็มที่ แผนรับมือประเทศไทยไม่เป็นสองรองใคร
บทความถัดไปรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ ติดตามการดำเนินโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำสงคราม