กังวล ‘ไวรัสอู่ฮั่น’สะเทือนเศรษฐกิจไทย ฉุดบาทอ่อนค่าสุดในเอเชีย เปิดเช้านี้ 30.80 บาท/ดอลล์

เมื่อวันที่ 28 มกราคม นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้านักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้านี้อ่อนค่าที่ระดับ 30.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.70 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ คาดกรอบเงินบาทวันนี้ 30.70-30.85 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยในคืนที่ผ่านมาตลาดทุนทั่วโลกไม่สดใสโดยดัชนีหุ้นทั้งฝั่งยุโรปและสหรัฐปรับตัวลงทั้งหมดราว 1-3% ดัชนีวัดความกลัวอย่างVIX index วิ่งขึ้นถึง 18% ใกล้เคียงกับช่วงสงครามการค้า ขณะที่ราคาน้ำมันดิบก็ปรับตัวลง 2.6% มาที่ระดับ 52.70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลจากความกังวลกับปัญหาไวรัสระบาดที่อาจส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลก

 

จิติพล พฤกษาเมธานันท์

นายจิติพล กล่าวว่า ภาพตลาดที่ปิดรับความเสี่ยง(Risk Off) ผลักให้นักลงทุนต้องย้ายเงินไปพักที่ตลาดตราสารหนี้ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตร(บอนด์ยีลด์) สหรัฐอายุ10 ปีปรับตัวลงมาที่1.6% ต่ำที่สุดของปีด้านฝั่งยุโรปยีลด์ทั้งหมดก็ทำจุดต่ำสุดตั้งแต่เริ่มต้นปีทุกประเทศนำโดยกรีซและอิตาลีที่ยีลด์ปรับตัวลงแรงที่สุด13bps และ20bps ตามลำดับ ฝั่งตลาดเงินเยนญี่ปุ่นและฟรังก์สวิสเป็นสองสกุลเงินที่แข็งแกร่งที่สุดในกลุ่มสกุลเงินหลัก ขณะที่เงินหยวนจีนอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วขึ้นไปแตะระดับ6.9 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ จากภาพความเสี่ยงของไวรัสส่งผลให้ในระยะสั้นภาพตลาดการเงินฝั่งเอเชียน่าจะเป็นลบทั้งหมดจากความกลัวของนักลงทุนขณะที่ราคาสินทรัพย์เสี่ยงก็ยังถือว่าไม่ได้น่าสนใจเมื่อเทียบกับโอกาสการขยายตัวของเศรษฐกิจที่จะชะลอลงจากปัญหาดังกล่าว

ฝั่งของเงินบาทช่วงนี้ซื้อขายอ่อนค่าอย่างเดียวจนล่าสุดกลายเป็นสกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในเอเชียตั้งแต่ต้นปีเชื่อว่าส่วนหนึ่งเกิดจากภาพเศรษฐกิจไทยที่ได้รับผลกระทบมากกว่าประเทศอื่นจากการท่องเที่ยวขณะเดียวกันก็มีแรงขายเก็งกำไรของนักลงทุนต่างชาติเข้ามาประกอบจึงมีโอกาสอ่อนค่าได้อย่างไม่มีแนวต้านระยะสั้นแนะนำจับตาทิศทางตลาดทุนเป็นหลักถ้ายังมีแรงขายต่อก็อาจเห็นเงินบาทอ่อนค่าลงได้อีกนายจิติพลกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อนักเรียน ป.1 ยันเดินหน้าดำเนินคดีครูโหด ทำร้ายลูกชายจนมีปัญหากระทบจิตใจ หวังเป็นกรณีตัวอย่าง
บทความถัดไปมท.1 จ่อใช้ยาแรง สั่งการ จนท.ในพื้นที่แก้ปัญหาฝุ่นตามสถานการณ์