หน้าแรก เศรษฐกิจ “อุตตม”สั่งออ...

“อุตตม”สั่งออกชิมช้อปใช้เฟส 4 รับมือท่องเที่ยวหดจากพิษโคโรนา-เล็งหั่นเป้าจีดีพีปีนี้

28.01.20 | 16:01 น.

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายกฯ สั่งการในที่ประชุมครม.ให้ทุกหน่วยงานช่วยดูแลเศรษฐกิจในขณะนี้ โดยเฉพาะในช่วงนี้มีปัญหาทั้งในเรื่องไวรัสโคโรนา ในเรื่องงบประมาณประจำปี 2563 โดยทุกหน่วยงานต้องสื่อสารให้ประชาชนรับทราบว่าทำอะไรไปแล้ว ยอมรับว่าปัญหาทั้งเศรษฐกิจโลกและผลกระทบจากปัจจัยต่าง ทำให้กระทรวงการคลังต้องปรับตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจปี 2563 ใหม่จากเดิมเคยประเมินไว้เมื่อเดือนตุลาคมว่าปีนี้จะโต 3.3% คาดว่าต้องปรับลดลงในการประเมินวันที่ 29 มกราคมนี้

นายอุตตมกล่าวต่อว่า ทั้งนี้รัฐบาลและกระทรวงการคลังเตรียมมาตรการดูแลเศรษฐกิจเพิ่มเติมในช่วงที่การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กรมสรรพากรและกรมบัญชีกลาง ศึกษาดำเนินการชิมช้อปใช้เฟส 4 หลังจากดำเนินการไปแล้ว 3 เฟสหมดอายุทั้ง 3 เฟสในวันที่ 31 มกราคมนี้ โดยขณะนี้ยังเหลือเงินในการดำเนินการชิมช้อปใช้อีก 5 พันล้านบาท และถ้าไม่พอสามารถขอเพิ่มเติมได้ โดยหวังให้มาตรการชิมช้อปใช้มาช่วยกระตุ้นการบริโภคภายในให้คึกคักขึ้น อาจจะมีการลงทะเบียนเพิ่มเติมจากผู้ที่ลงทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้ 12.6 ล้านคน รวมถึงให้ร้านค้ามาลงทะเบียนใหม่จากเดิมมีอยู่แล้ว 1.7 แสนราย

นายอุตตม กล่าวว่า ส่วนกรณีชิมช้อปใช้อินเตอร์แนวคิดกระทรวงท่องเที่ยวนั้น ยังไม่ได้หารือ ถ้ากระทรวงท่องเที่ยวจะนำชื่อชิมช้อปใช้ไปทำมาตรการไม่คิดค่าลิขสิทธิ์ ใช้ได้เลย ส่วนกรณีผู้ประกอบการท่องเที่ยวเสนอให้ขอให้ลดภาษีเครื่องบินนั้น กรมสรรพากรกำลังพิจารณาอยู่ ส่วนลดดอกเบี้ยให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวนั้นคงต้องขอดูในรายละเอียดก่อน