อินฟราฟัน : เกาะติดเมกะโปรเจ็กต์’63(จบ)

มาติดตามกันต่อกับแผนการดำเนินโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง ของกระทรวงคมนาคมในปี 2563

ในปีนี้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. จะมีการพัฒนาส่วนต่อขยายด้านทิศเหนือ ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ หรือเดิมเรียกว่าโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการศึกษา และรอความเห็นถึงผลกระทบจากปัญหาการจราจรบนถนนมอเตอร์เวย์ หรือถนนรอบสนามบินสุวรรณภูมิติดขัดเพิ่มขึ้นหรือไม่ คาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ยังอยู่ระหว่างทบทวนโครงการจัดหาเครื่องบิน ระหว่างปี 2562-2569 วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์และแหล่งเงินทุน ซึ่งตามแผนจะต้องเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทย พิจารณาภายในเดือนมีนาคม

ขณะที่กรมทางหลวง(ทล.) จะเปิดประมูลโครงการสำคัญ 5 โครงการ วงเงินรวม 1.3 หมื่นล้านบาท เช่น การก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 บึงกาฬ-บอลิคำไซ คาดว่าจะลงนามสัญญาได้ทั้งหมดภายในเดือนพฤษภาคม 2563 และเปิดให้บริการได้ในปี 2566

นอกจากนี้ ยังมีโครงการมอเตอร์เวย์ สายบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว ระยะทาง 15 กิโลเมตร(กม.) วงเงิน 3.26 หมื่นล้านบาท และมอเตอร์เวย์ สายนครปฐม-ชะอำ ระยะทาง 109 กม. วงเงิน 7.9 หมื่นล้านบาท โดยจะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน (พีพีพี)

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จะเสนอโครงการระบบทางพิเศษ (ทางด่วน) ขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 เชื่อมต่อไปยังถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ด้านทิศตะวันออก วงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาทต่อกระทรวงคมนาคม และ ครม.อนุมัติ เพื่อเดินหน้าก่อสร้างต่อไป

ส่วนบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จะเสนอกระทรวงคมนาคมให้พิจารณาโครงการพัฒนาพื้นที่สถานีขนส่ง
ผู้โดยสารกรุงเทพ (เอกมัย) วงเงิน 5.2 พันล้านบาท ในรูปแบบพีพีพี

ขณะที่กรมเจ้าท่า (จท.) เตรียมประกวดราคาโครงการก่อสร้างและควบคุมงานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางเดินรถในแม่น้ำป่าสัก เฟสที่ 2 ตอนที่ 1 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และโครงการเสริมทรายป้องกันการกัดเซาะชายหาดจอมเทียม อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ระยะที่ 1 วงเงินรวม 1.1 พันล้านบาท คาดว่าจะลงนามสัญญาได้ในเดือนมีนาคม 2563 และก่อสร้างเสร็จในเดือนกันยายน 2565

การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เดินหน้าโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 มูลค่า 1.1 แสนล้านบาท

นี่ คือโครงการที่กระทรวงคมนาคมตั้งเป้าหมายจะเดินหน้าในปี 2563 นี้ ส่วนจะสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ ต้องตามลุ้นใกล้ชิด!

บทความก่อนหน้านี้ทิเบตพบ ‘ผู้ป่วยต้องสงสัย’ ติดเชื้อ ‘ไวรัสอู่ฮั่น’ รายแรก
บทความถัดไป“ชวน” ฮา เผยความรู้สึกหลังร่วมฟังกมธ.ปราบโกงโต้เดือด