‘ก.เกษตรฯ’ จับมือ วช.-เอกชน เตรียมแจกต้นไม้ 1 ล้านต้น ให้ชาวกรุงเทพฯ หวังลดปัญหาพีเอ็ม 2.5 อย่างยั่งยืน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (พีเอ็ม 2.5) ที่สูงเกินมาตรฐานในหลายจังหวัดของพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ค่าฝุ่นสูงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ กระทรวงเกษตรฯ จึงร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) สถาบันการศึกษา และภาคเอกชน จัดกิจกรรมปลูกเพื่อป(ล)อด ล้านต้นลดพีเอ็ม 2.5 ภายใต้โครงการกรีน ซิตี้ เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 โดยจะเริ่มแจกต้นไม้ให้กับประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 1 ล้านต้น ก่อนที่จะขยายกิจกรรมไปทั่วประเทศต่อไป รวมทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนและเกษตรกร ที่สนใจเพาะพันธุ์เพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมอีกทางหนึ่ง

สำหรับ กิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้น ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งกิจกรรมภายในงานจะมีการแจกจ่ายต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพสูงในการดักจับฝุ่นจำนวน 6 ชนิด ได้แก่ กระดุมทอง ไม้ประดับตระกูลคล้า ไม้ตระกูลว่าน ไม้ตระกูลเฟิน ไม้เลื้อย และต้นสนไซเปรส นอกจากนี้ จะเปิดให้มีการลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ของโครงการฯ เพื่อระบุสถานที่ที่จะเข้าไปรับต้นไม้ดังกล่าว โดยในเบื้องต้นจะเริ่มแจกจ่ายให้กับประชาชนในเดือนกุมภาพันธ์นี้ คนละ 5 ต้น อีกทั้งยังมีการแจกจ่ายไปยังวัด โรงเรียน โรงพยาบาล เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการลดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 และเป็นการต่อยอดให้เกิดความยั่งยืนต่อไปในอนาคตด้วย

“เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าพืชเกือบทุกประเภทมีความสามารถในการดักเก็บฝุ่นไว้ตามใบและก้าน ยิ่งหากพืชใดมีใบหนาแน่นหลายชั้น ใบถี่ ใบมีร่องลึก ใบและก้านมีขน ความสามารถในการดักเก็บฝุ่นก็จะสูงตามพื้นที่ผิวที่มี นอกจากนี้ กลไกภายในของพืชเองก็มีความสำคัญในการลดฝุ่น พีเอ็ม 2.5 และมลพิษอื่นที่อาจปนเปื้อนไปกับฝุ่น การทำงานของเครือข่ายบนความร่วมมือของทุกภาคส่วน จะเป็นการสร้างภูมิต้านทานของเมืองบนฐานแนวคิดเกษตรและพืชสวน นำไปสู่เมืองสีเขียวได้สำเร็จโดยเร็ว” นายเฉลิมชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกิดเหตุเพลิงไหม้! บ้านไม้ 2 ชั้น ซอยภักดี ถนนกำแพงเพชร 2 จนท.เร่งสกัดเพลิง
บทความถัดไปไบโอเมตริกซ์ เจ๋ง!!โชว์ตรวจอัตลักษณ์บุคคล รวบ2 ผัวเมีย หนี8หมายจับ จะเผ่นนอก