นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า การเข้าถึงผู้ประกอบการภูมิภาค คือ หัวใจของอนาคตการส่งออกไทย โดยการดึงเอาวัฒนธรรม เรื่องราว ความเป็นอยู่ของสินค้าภูมิภาค จะเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญที่ตอบโจทย์การพัฒนาสินค้าภูมิภาคให้ก้าวสู่ตลาดโลกด้วยศักยภาพการแข่งขันที่สูง จากเรื่องราวของสินค้าที่สร้างมูลค่า เช่นพื้นที่หมู่บ้านดอยช้าง จ.เชียงราย ที่ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม สินค้าศักยภาพ ได้แก่ สินค้ากาแฟ และเมล็ดถั่วแมคคาเดเมีย โดยในหมู่บ้านดอยช้างมี 1,000 ครัวเรือน คิดเป็นผู้ประกอบการประมาณ 4,000 ราย มีมูลค่าทางเศรษฐกิจหมุนเวียน 1,000 ล้านบาทต่อปี
นายสมเด็จ กล่าวว่า พื้นที่ดอยช้าง จังหวัดเชียงรายนั้นเป็นพื้นที่ ที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถนำมาสร้างเรื่องราวบอกเล่าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าที่จะก้าวไปสู่ตลาดโลก หากผู้ประกอบการและประชาชนสามารถพัฒนาและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าท้องถิ่นได้ 4-5 เท่า จะส่งผลให้เกิดรายได้ให้กับพื้นที่ดอยช้างเพิ่มขึ้นถึง 4,000- 5,000 ล้านบาท โดยในอนาคตกรมจะพัฒนากลุ่มผู้ประกอบการไปยังภูมิภาคอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเดือนเมษายนนี้ จะเดินทางไปจัดโครงการ Smart Farmerในร้อยเอ็ด
นายนันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ กล่าวว่า การปลูกจิตสำนึกให้ผู้ประกอบการตระหนักถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ผ่านการบอกเล่าเรื่องราว ดึงวิถีความเป็นอยู่ของชุมชนที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จะสร้างจุดเด่นและข้อได้เปรียบในการผลักดันสินค้าท้องถิ่นสู่ตลาดโลก ซึ่งเรื่องราวจากพื้นที่ดอยช้างมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจ โดยสินค้าที่มีศักยภาพ เช่น สินค้ากาแฟ ชา ซึ่งในการทำการค้ายุคใหม่นี้จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า จากการใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยียุคใหม่เพื่อวิเคราะห์สถิติข้อมูลสินค้า และการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าผ่านการบอกเล่าเรื่องราว ให้สามารถขายสู่ตลาดโลกได้อย่างประสบความสำเร็จ
สถาบันจึงมุ่งพัฒนาหลักสูตรเฉพาะกลุ่มที่มีความแตกต่างกันในแต่ละจังหวัด เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดโลก แบ่งเป็น 5 เรื่อง ได้แก่ 1. การสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาสินค้า 2. การสร้างเรื่องราวสินค้าเพื่อส่งออกสู่ตลาดโลก 3. การขายสินค้าออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มอีเบย์ 4. การวิเคราะห์ข้อมูลของสินค้า 5. การใช้เครื่องมือ Design Thinking มาปรับใช้กับสินค้า
