‘ม.หอการค้าฯ’​ เผยดัชนีความเชื่อมั่นฯ ม.ค. วูบ 11 เดือนติด เหตุพิษโคโรนา-ฝุ่น (ชมคลิป)

นาย​ธนวรรธน์​ พล​วิชัย​ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย ประจำเดือนมกราคม 2563 ว่า จากการสำรวจตัวแทนผู้หอการค้าไทยทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 27-30 มกราคม 2563 จำนวน 364 ตัวอย่าง พบว่า ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 11 นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 มาอยู่ที่ 45.4 ส่วนความเชื่อมั่นอีก 6 เดือนข้างหน้า มองว่าโตไม่ถึง 50 หรืออยู่ในระดับที่มีความเชื่อมั่นต่ำ โดยปัจจัยลบสำคัญ ยังเป็นวิกฤติโรคปอดอักเสบ ไวรัสโคโรนา, สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน​ (พีเอ็ม 2.5) และการออกพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ล่าช้า

นาย​ธนวรรธน์​ กล่าวต่อว่า จากปัจจัยลบดังกล่าวส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจไทยประมาณ 1 แสนล้านบาท หรือกระทบต่อตัวเลขผลิตภัณฑ์​มวลรวมของประเทศ (จีดีพี)​ ประมาณ 1-1.5% และคาดว่าในไตรมาส 1/2563 จีดีพีจะโตเพียง 0.5-0.8% เท่านั้น

ทั้งนี้ ในส่วนของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเมื่อช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา ทั้งนโยบายประกันรายได้เกษตรกร มาตรการชิมช้อปใช้ และนโยบายการเงินการคลังต่างๆ ที่ทุ่มงบประมาณไปกว่า 2 แสนล้านบาท ถือว่าไม่คุ้มค่า หลังนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เผยไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว เศรษฐกิจไทยอาจเติบโตไม่ถึง 2% และไตรมาสแรกของปี 2563 อาจโตไม่ถึง 1%

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะต้องมีการทบทวนใหม่ทั้งหมด ว่าคุ้มค่าหรือไม่ ทั้งนี้ ความหวังเดียวของภาครัฐตอนนี้ คือ การรอให้พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปี 2563 สามารถประกาศใช้ให้ได้เร็วที่สุด เพื่อนำงบประมาณดังกล่าวมาชดเชยเศรษฐกิจได้ประมาณ 0.3%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน
 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วีรศักดิ์”ลงโคราชเยียวยาภาคธุรกิจและประชาชน ฟื้นฟูกำลังใจ-กระตุ้นเศรษฐกิจ
บทความถัดไป‘เกรท วรินทร’พร้อมพ่อแม่ร้องตร. มือดีฉกภาพร้านทองตัวเองสวมรอยโพสต์เปิดร้านใหม่