หุ้นเด่น : สื่อดิจิทัลโตแรงรับโลกแห่งอนาคต

ท่ามกลางวิกฤตหลายเรื่องที่ส่งผลกระทบทำให้ภาพรวมตลาดหุ้นไทยผันผวนสูงมากนั้น การลงทุนจะต้องเลือกบริษัทที่มีแนวโน้มเติบโตดี และมีทิศทางไปได้ไกลในอนาคต เนื่องจากภาวะปัจจุบันการเลือกลงทุนในหุ้นตัวใด จะต้องคัดสรรอย่างถึงที่สุด เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่เข้ามาอย่างต่อเนื่องนั้น โดยแนะนำเป็นบริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือวีจีไอ (VGI)

บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มองว่า จากรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 3 ของปี 2562 อยู่ที่ 401 ล้านบาท โต 13% หากเทียบกับไตรมาส 2 ที่ผ่านมา และโตกว่า 30% หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 ซึ่งถือว่าดีกว่าตลาดคาดไว้ที่ 8% ในช่วงที่เศรษฐกิจในประเทศอ่อนแอ ซึ่งต้องขอบคุณแผนการปรับตัวไปสู่การเป็นสื่อนอกบ้านแบบดิจิทัล โดยมีกลยุทธ์ทำสื่อแบบโอทูโอ ทำให้รายได้ในสื่อทุกประเภทขยายตัว พร้อมกับอัตรากำไรขั้นต้นที่เริ่มเร่งตัวสูงขึ้นอีกด้วย ซึ่งแม้ว่าบริษัทจะมีความเสี่ยงด้านคดีความเพิ่มเข้ามา แต่ทางบริษัทมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานอย่างแน่นอน

แม้ปัจจุบันราคาหุ้นปรับตัวลงมา 13% จากช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 ขณะที่กำไรปรับทำสถิติใหม่ และมีรูปแบบธุรกิจที่แข็งแกร่งมากขึ้น โดยการที่กำไรสุทธิของบริษัทปรับสูงขึ้นนั้น ถือว่าทำได้เหนือความคาดหมายของตลาด ในสภาวะที่เศรษฐกิจปรับตัวอ่อนแรงลงในปลายปี 2562 โดยประเด็นที่ผลักดันในไตรมาส 1 ปี 2563 คือ รายได้สื่อบนรถไฟฟ้าที่เติบโตทำสถิติใหม่ 654 ล้านบาท คิดเป็น 35% ของรายได้รวม เนื่องจากกำลังการให้บริการที่เพิ่มขึ้นหลังการมีการพัฒนาให้เป็นสื่อดิจิทัลระหว่างปี ขณะที่สื่อกลางแจ้ง ได้ประโยชน์จากการรวมงบของหน่วยงานต่างประเทศ นอกจากนี้ การลงทุนในแพลตฟอร์มของสื่อดิจิทัลระหว่างปี ยังทำให้อัตรากำไรขั้นต้นเริ่มเร่งตัวขึ้นเป็น 49.0% จาก 47.5% ในช่วงไตรมาสก่อนหน้าด้วย

แต่เนื่องจากกำไรสุทธิในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2562 และปี 2563 คิดเป็น 71% ของประมาณการทั้งปี ซึ่งไตรมาส 3 ปี 2562 ถือว่าทำได้ดีอย่างน่าพอใจ จึงแนะนำให้ซื้อในราคา 10.70 บาทต่อหุ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon