มาแล้ว ‘ชิมช้อปใช้’ เฟส 4 เตรียมแจกเงิน กระตุ้นท่องเที่ยว ช่วงสงกรานต์

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลคิดมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 4 ที่จะสนับสนุนให้คนไทยไปเที่ยว โดยจะมีให้ผู้สูงอายุที่อายุ 60 ปีขึ้นไปที่ไปท่องเที่ยวในประเทศ สามารถนำใบเสร็จมาให้ลูกใช้ลดหย่อนภาษีได้ด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเร่งออกแพคเกจชุดมาตรการเกี่ยวกับการดูแลผู้ประกอบการและลูกจ้าง โดยจะเร่งให้แล้วเสร็จและเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในปลายเดือน มี.ค. เพื่อเริ่มใช้ให้ทันช่วงเดือน เม.ย.นี้ ซึ่งเข้าฤดูกาลท่องเที่ยวพอดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังกล่าวว่า ในการประชุมมาตรการช่วยเหลือภาคเอกชน ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้หารือกันถึงการดูแลภาคท่องเที่ยวที่กำลังลำบาก เพราะคาดว่านักท่องเที่ยวปีนี้จะต่ำกว่าเป้าหมาย เหลือแค่ 35-36 ล้านคนเท่านั้น

โดยนายสมคิดขอให้ไปคิดมาตรการชิมช้อปใช้เฟสใหม่ ที่จะเพิ่มเงินในกระเป๋า 1 (แจกเงิน) และกระเป๋า 2 (แคชแบ๊ก) เพื่อเป็นการเพิ่มเงินในกระเป๋าให้แก่ประชาชน จะได้มีเงินไปจับจ่ายใช้สอย และจัดให้มีการชิงโชคทุกสัปดาห์ พร้อมแจกรางวัลย่อย เช่น ทอง และอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

ส่วนเรื่องการเพิ่มวันหยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็น 9 วันนั้น นายสมคิดแจ้งว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่ ทั้งนี้ ต้องการให้กระตุ้นการท่องเที่ยว และกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงวัดหยุดด้วย

บทความก่อนหน้านี้แชมป์เก่า ‘เชียงราย’ เปิดหัวไทยลีกป้อแป้ไล่เจ๊า ‘สมุทรปราการ’ 1-1
บทความถัดไป‘มาเธียส’ นักชกอิตาลี ถล่มหมัดฟันศอกชนะน็อค ‘ฉลามศึก’ มวยไทยลุมพินี