คิดเห็นแชร์ : โควิด-19 อาจกระทบไปถึง 5G ในระยะสั้น

ประเด็นเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” ตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบไปทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นแม้แต่ “อุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร” โดยเฉพาะการเปิดตัว   สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เพื่อรองรับเทคโนโลยี 5G อาจต้องมีการเลื่อนออกไป ทั้งนี้ ล่าสุดงาน Mobile World Congress 2020 (MWC 2020) ซึ่งเป็นงานจัดประชุมและแสดงเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศสเปน ในวันที่ 24-27 ก.พ.นี้ ถูกยกเลิก เนื่องจากความกังวลเรื่องการระบาดของไวรัส และทางบริษัท Apple ผู้ผลิต iPhone ได้ชี้แจงว่า ห่วงโซ่อุปทานที่หยุดชะงักเนื่องมาจากโรงงานผลิตชิ้นส่วนที่ประเทศจีนจำเป็นต้องหยุดการผลิตในช่วงที่ยังมีการระบาดของไวรัสและอุปสงค์ที่มีความเสี่ยงจากเศรษฐกิจที่จะชะลอตัวเช่นกัน ทำให้ฝ่ายวิจัย บล. เคจีไอ (ประเทศจีน) ประเมินว่ามีความเสี่ยงที่ยอดผลิตและส่งมอบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่จะรองรับเทคโนโลยี 5G (5G-Smartphone) ในปีนี้ อาจลดต่ำลงกว่าที่เคยประมาณการไว้ราว -24% (เป็นประมาณการยอดส่งมอบ 5G-Smartphone ทั้ง 6 ยี่ห้อ ได้แก่ Samsung, Apple, Huawei, Xiaomi, Oppo, Vivo) อย่างไรก็ดีฝ่ายวิจัยประเมินว่า แม้ยอดส่งมอบ 5G-Smartphone จะลดลงในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563 (1H63) แต่หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสเริ่มคลี่คลายใน 2H63 มีโอกาสที่ยอดการส่งมอบ 5G-Smartphone จะเร่งตัวขึ้นอีกครั้งได้ในช่วงปลายปี 2563 และฝ่ายวิจัยประเมินว่ายอดส่งมอบ 5G-Smartphone จะเติบโตอย่างมากเมื่อเทียบกับปี 2563 (YoY) เนื่องจากฐานที่ต่ำในปีนี้ และการให้บริการเทคโนโลยี 5G น่าจะเริ่มครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น โดยอัตราการ   ผู้ใช้เทคโนโลยี 5G (Penetration rate) ในปี 2564 จะเร่งตัวขึ้นมากกว่า 30% YoY ซึ่งการเลื่อนเวลาเปิดตัว 5G-Smartphone ออกไปจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัส ก็จะสอดคล้องกับการเตรียมให้บริการเทคโนโลยี 5G ของผู้ประกอบการ (Operators เช่น ADVANC, TRUE, DTAC) ในไทย ที่เพิ่งทำการประมูลคลื่น 5G และอยู่ระหว่างลงทุนเทคโนโลยีเพื่อรองรับการให้บริการดังกล่าว

ดังนั้น เราประเมินว่าผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสจะเกิดขึ้นเพียงระยะสั้นเท่านั้น และอาจเป็นผลดีกับผู้ประกอบการ (Operators) ในไทยที่จะมีเวลาเตรียมความพร้อมการลงทุนโครงข่าย เพื่อเตรียมพร้อมการให้บริการ พร้อมๆ กับการเปิดตัว 5G-Smartphone ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนค่ายต่างๆ ในช่วงปลายปีนี้ แต่อาจเป็นผลลบระยะสั้นกับผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ป้อนให้กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน เนื่องจากอาจจำเป็นต้องชะลอการผลิตออกไปก่อนในช่วง 1H63 นี้

หากพิจารณาการลงทุนในตลาดหุ้นไทย สำหรับหุ้นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G ในขณะนี้นั้น ฝ่ายวิจัย บล. เคจีไอ (ประเทศไทย) ประเมินผลการประมูลคลื่น 5G ล่าสุด ที่ DTAC ได้ชนะการประมูลคลื่น 26 GHz ไปเพียง 2 ใบอนุญาต ขณะที่ ADVANC ชนะการประมูลคลื่น 700 MHz 2600 MHz และ 26 GHz ไปรวม 23 ใบอนุญาต / TRUE ชนะการประมูลคลื่น 2600 MHz และ 26 MHz รวม 17 ใบอนุญาต ทั้งนี้ฝ่ายวิจัยเชื่อว่าการที่ DTAC ดูเหมือนจะไม่ได้สนใจประมูลครั้งนี้มากนักเพราะน่าจะอยากจะรอดู 5G ในต่างประเทศก่อน และบริษัทก็ต้องการคลื่นอื่นมากกว่าโดยเฉพาะในย่านความถี่ 3500 MHz อย่างไรก็ตาม เรามองว่าผลการประมูลเป็นลบกับ DTAC เนื่องจากสิทธิในการใช้คลื่นในมือที่ต่ำกว่าคู่แข่งอย่าง ADVANC และ TRUE ซึ่งประมูลได้คลื่น 2600 MHz ที่มีอายุใบอนุญาต 15 ปี และคาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้ใน 2H63

นอกจากนี้ เราประเมินว่าการเริ่มเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีเป็น 5G ในช่วงปลายปี 2563-ต้นปี 2564 จะเป็นปัจจัยเร่งให้เกิดวัฏจักรของการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนรอบใหม่เพื่อรองรับเทคโนโลยี 5G โดยเฉพาะผู้ใช้ iPhone ที่รุ่นปัจจุบัน ยังไม่รองรับเทคโนโลยี 5G รวมทั้งอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยี (Gadget) ที่จะมีการพัฒนาเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ดังนั้นเราประเมินว่าผู้ประกอบการร้านค้าปลีกอย่าง COM7, JMART, CPW เป็นต้น จะได้รับอานิสงส์จากประเด็นดังกล่าว เช่นที่เคยเกิดขึ้นกับการเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยี 2G มาเป็น 3G

กลับมาที่ภาพรวมตลาดหุ้นไทย สำหรับดัชนี SET index ในขณะนี้ที่ปรับตัวลงและมีโอกาสที่จะเข้าสู่ภาพการ Sideway down ต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยกดดันคือการปรับลดประมาณการ โดยนักวิเคราะห์ จากผล  กระทบจากปัจจัยลบต่างๆ ตั้งแต่ต้นปี 2563 โดยเฉพาะเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” ซึ่งผมคาดว่าการปรับลดประมาณการรอบนี้จะเริ่มนิ่งและมีความชัดเจนภายในเดือน มี.ค.นี้ (เป็นช่วงการจัดประชุมนักวิเคราะห์ หลังการรายงานผลการดำเนินงานปี 2562 เสร็จสิ้น) ดังนั้นสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อยจึงแนะนำ “Wait&See” แต่สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้มาก อาจพิจารณาเป็นโอกาสในการลงทุนซื้อหุ้นพื้นฐานดีในราคาถูกที่ปรับลงมาตามภาวะตลาด ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานระยะยาวไปเปลี่ยนแปลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon