“แบงก์ชาติ” เผยพิษโควิด-19 ฉุดดัชนีเชื่อมั่นภาคธุรกิจก.พ.ต่ำสุดนับจากน้ำท่วมปี 54

รายงานข่าวจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ปรับลดลงจากเดือนมกราคมที่ 48.5 สู่ระดับ 44.1 ต่ำสุดนับตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมปี 2554 โดยเป็นการลดลงทั้งภาคการผลิตในด้านคำสั่งซื้อ การผลิต และผลประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่มผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ความเชื่อมั่นด้านการผลิตลดลงตามระดับวัตถุดิบคงคลังที่ไม่เพียงพอความต้องการ เนื่องจากต้องพึ่งพาวัตถุดิบจากจีนค่อนข้างมาก เช่นเดียวกับความเชื่อมั่นในภาคที่ไม่ใช่การผลิตก็พบว่าลดลงอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว เช่น กลุ่มขนส่งและกลุ่มที่พักและบริการด้านอาหารที่ยอดจองของลูกค้าทั้งในและต่างประเทศลดลง จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

รายงานข่าวระบุอีกว่า สำหรับดัชนี้ความเชื่อมั่นใน 3 เดือนข้างหน้า ดัชนีฯ ลดลงจากเดือนก่อนมาอยู่ที่ 50.5 สะท้อนความกังวลของผู้ประกอบการที่มองว่าภาวะธุรกิจในระยะข้างหน้าจะยังคงมีความเสี่ยงจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะกลุ่มขนส่งที่คาดว่ายอดจองในอนาคตจะลดลง เช่นเดียวกับกลุ่มผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความกังวลเรื่องคำสั่งซื้อจากต่างประเทศที่จะหดตัว ขณะที่ความเชื่อมั่นด้านการผลิตของกลุ่มผลิตยานยนต์ลดลงตามการคาดการณ์ปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบที่อาจมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสยังไม่คลี่คลาย

“จากความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อและผลประกอบการธุรกิจที่ลดลง ส่งผลให้ความเชื่อมั่นสภาพคล่องแย่ลงมีมากขึ้น สะท้อนจากดัชนีฯ ด้านสภาพคล่องลดลงต่อเนื่อง และยังต่ำกว่าระดับ 50 เป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน ทั้งนี้ แม้ผู้ประกอบการรายใหญ่ และ SME จะได้รับเครดิตจากสถาบันการเงิน แต่ด้วยกำลังซื้อในประเทศที่ชะลอและการแข่งขันสูง ทำให้การปรับราคาสินค้าทำได้ยากขึ้น สอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อในอีก 12 เดือนข้างหน้าที่ยังใกล้เคียงเดือนก่อนที่ 1.6%”รายงานข่าวระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมืองไทยประกันชีวิต เพิ่มฟรีคุ้มครองโรคโควิด-19 ผ่านแอพ MTL Click
บทความถัดไปสลด! ชายวัย 64 ปี วูบตกจากรถไถนา ถูกเหยียบซ้ำเสียชีวิต