จอดป้ายประชาชื่น : ภาระ…ทั่นผู้ชม

จากเหตุการณ์สัปดาห์ก่อน ที่สร้างความงุนงงให้กับชาวบ้านผู้ใช้จานดาวเทียมแบบ “จานดำตะแกรง” และ “จานสีทึบ” ในหลายพื้นที่ เมื่อจู่ๆ เปิดโทรทัศน์ในช่องฟรีทีวีแล้วปรากฏว่าไม่มีสัญญาณ จึงต่างตั้งข้อสงสัยว่าเกิดปัญหาอะไร และพยายามตรวจสอบที่จานดาวเทียมและสายนำสัญญาณว่ามีการชำรุดหรือไม่ ซึ่งนั่นไม่ใช่ต้นตอ

เพราะที่จริงเกิดจาก “ดาวเทียมไทยคม 5” ที่ให้บริการจานดาวเทียมแบบดำตะแกรงและจานสีทึบ เพื่อรับชมโทรทัศน์ดาวเทียมจะปิดให้บริการในเวลา 00.00 น.วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 โดยมีประกาศขอให้ “ผู้ชม” เปลี่ยนไปรับสัญญาณจากดาวเทียมไทยคม 6 และไทยคม 8 แทน และจำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์รับสัญญาณให้เป็นรุ่น Universal โดยเฉพาะที่ค่าอุปกรณ์บวกกับค่าแรงช่างเป็นเงินร่วมพันบาทที่ผู้ชมต้องควักกระเป๋าจ่ายเอง ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถรับชมช่องฟรีทีวีหมายเลข 1-36 ได้ หรืออาจจอดับ

การผลักให้ผู้ชมต้องรับภาระนี้แบบงงๆ สมควรแล้วหรือไม่ เพราะในความเป็นจริงปมปัญหาดาวเทียม     ไทยคม 5 ไม่ใช่เรื่องฉุกละหุก หรือเป็นเหตุสุดวิสัย แต่ส่อแววเกิดขึ้นนานแล้ว เนื่องจากดาวเทียมไทยคม 5 ซึ่งเป็นหนึ่งในดาวเทียมภายใต้สัญญาสัมปทานระหว่างบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) จะหมดอายุการใช้งานช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563 แต่ขณะที่สัญญาดําเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศจะสิ้นสุดในปี 2564

มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2562 จึงได้เห็นชอบในหลักการให้ “ไทยคม” ดําเนินการเชื่อมต่อระบบขับเคลื่อน หรือพาวเวอร์ แบงก์ เพื่อต่อลมหายใจดาวเทียมไทยคม 5 ให้สามารถใช้งานได้จนสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน แต่นี่ผ่านเวลามาเป็นแรมปี ทั้ง “กระทรวงดีอีเอส” และ “ไทยคม” ยังเอ้อระเหยลอยชาย ปล่อยให้เวลาล่วงเลยจนดาวเทียมไทยคม 5 ใช้งานไม่ได้ ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อมติ ครม.    หรือไม่

ยังจะทำหน้าซื่อตาใสไม่รับผิดชอบต่อปัญหาได้หรือ??

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วัชระสวัสดิ์ : วันที่3มีนาคม2563
บทความถัดไปรายงานหน้า3 : สถาบัน การศึกษา โรงเรียน การเมือง เปี่ยมพลัง สร้าง FLASH MOB