บอร์ดกทค.สั่งเอไอเอสจ่าย160ล้านค่าเยียวยาคลื่น900 ส่วนทรูรอเคาะอีก2สัปดาห์

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.) ว่าที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้เรียกเก็บเงินรายได้ในช่วงมาตรการเยียวยาในเบื้องต้นบนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ระหว่างในช่วงที่มีการให้บริการตามมาตรการเยียวยา นับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2558 ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 ในอัตราร้อยละของส่วนแบ่งรายได้ที่บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เคยนำส่งภายใต้สัญญาสัมปทาน ในวันสุดท้ายก่อนสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 160,836,461.14 บาท รวมทั้งให้สำนักงานดำเนินการเรียกเก็บส่วนแบ่งรายได้ในช่วงที่มีการขยายเวลาตามมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมเยียวยาเพิ่มเติมในวันที่ 1 มิถุนายน ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 255 ในลักษณะเดียวกันให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ขณะเดียวกันก็ได้ให้คณะทำงานตรวจสอบเงินนำส่งรายได้แผ่นดินจากการให้บริการในระยะเวลาคุ้มครองผู้ใช้บริการรีบพิจารณาว่าการเรียกเก็บเงินดังกล่าวจะต้องมีการเรียกเก็บเงินเพิ่มเติมมากกว่าสัญญาสัมปทานที่เคยจ่ายหรือไม่ ซึ่งหากมากกว่า ผู้ประกอบการก็จะต้องมีการจ่ายเพิ่มเติมในส่วนนั้น โดยดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ กทค.มีมติ

นายฐากรกล่าวว่า สำหรับคลื่นในย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ กทค.มีมติให้คณะทำงานตรวจสอบเงินนำส่งรายได้แผ่นดินจากการให้บริการในระยะเวลาคุ้มครอง ของ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด โดยให้เร่งรัดพิจารณาเงินรายได้ในช่วงเยียวยาตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2556 ถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2558 ให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งในส่วนของบริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด ก็ให้คณะทำงานตรวจสอบเงินนำส่งรายได้แผ่นดินจากการให้บริการในระยะเวลาคุ้มครอง เร่งรัดให้พิจารณาเงินรายได้ในช่วงเยียวยาตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2556 ถึงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์เช่นเดียวกัน

อนึ่ง สำหรับคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่สำนักงาน กสทช.ได้มีการเรียกเก็บเงินบางส่วนในช่วงที่ 1 ไปแล้ว แต่ทางบริษัทที่ถูกเรียกเก็บเงินทั้งบริษัท ทรู มูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ขณะนี้คดียังอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครอง ซึ่งในการพิจารณาของ กทค. จะเป็นการพิจารณาเงินรายได้ในช่วงเยียวยาทั้ง 3 ช่วง ซึ่งจะมีมติดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซุปเปอร์สตาร์เฉพาะกิจ บทเรียนจากฟุตบอลโลก 2002
บทความถัดไปเผยมือฆ่าปาดคอครูสาวอยู่แดน1ชั้นดี แต่ไร้ญาติมาเยี่ยม-ตร.สอบเพิ่มแฟนสาวประเภท2