จอดป้ายประชาชื่น : โควิดก่อนปรับ ครม.

กระเพื่อมเป็นระยะๆ กับสัญญาณการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าหลังศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจจบลง…น่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงภายในเดือนมีนาคมนี้!!

แต่แรงสั่นสะเทือนจากสถานการณ์การระบาดของ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 กลับกระเพื่อมรุนแรงกว่า ทำให้กระแสปรับ ครม.เบาลง เปลี่ยนไปโฟกัสรัฐบาลจะพิสูจน์ฝีมือแก้วิกฤตประเทศได้หรือไม่

ที่วิกฤต ไม่ใช่เพราะรัฐบาลคุมการแพร่ระบาดของโรคไม่อยู่ แต่รัฐบาลกำลังคุมความตื่นตระหนกของคนไทยไม่อยู่มากกว่า

เห็นชัดๆ คือ เกิดปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยจากพฤติกรรมคนบางกลุ่มฉวยโอกาสกักตุน โก่งราคา  ทั้งที่กระทรวงพาณิชย์ประกาศดูแลเข้มรายวัน

เกิดปัญหาเศรษฐกิจ คนไทยลดการใช้จ่าย ลดเข้าร้านอาหาร ลดช้อปปิ้ง ไม่กล้าเที่ยว เพราะกังวล หวาดกลัว ไม่มั่นใจ ตั้งคำถามกับภาครัฐที่ยังเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะจีน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศปาวๆ ว่าเอาอยู่

เมื่อสถานการณ์แย่ลง ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้กระทรวงมหาดไทยใช้งบกลางผลิตหน้ากากผ้า 50 ล้านชิ้นแจกประชาชน

ไม่กี่วันถัดมา สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และภาคเอกชนกลุ่มผู้ผลิตสิ่งทอ เตรียมผลิตหน้ากากผ้าสำหรับประชาชนเปลี่ยนซักได้ 30 ล้านชิ้นแจกฟรีเช่นกัน

ขณะที่กระทรวงการคลังมีไอเดียแจกเงิน 2,000 บาท ในช่วง 2 เดือน (เมษายน-พฤษภาคม 2563) สำหรับประชาชน 3 กลุ่ม คือ ผู้มีรายได้น้อย กลุ่มอาชีพอิสระ และเกษตรกร เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อที่ถดถอยรุนแรง

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของไทยเข้มข้นกับคนไทยจากประเทศเสี่ยง โดยเฉพาะแรงงานไทยที่เข้าไปทำงานในเกาหลีใต้ หรือผีน้อย หลังเกิดเสียงวิจารณ์กับมาตรการของรัฐในการควบคุมคนกลุ่มนี้

ล่าสุดกับข่าวฉาวโฉ่เรื่องกักตุนหน้ากากของทีมงาน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เจ้าตัวปฏิเสธไม่รู้เห็น

พ้นวิกฤตโควิด-19 ฤดูปรับ ครม.คงเริ่มทันที

มาพิสูจน์หัวจิตหัวใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กันสักตั้งว่าปรับ ครม.รอบนี้ จะเลือกคนที่เหมาะสมจริงๆ หรือเล่นการเมืองไปวันๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สิ้น ‘หลวงปู่นะ’ อริยสงฆ์ 5 แผ่นดิน เมืองชัยนาท ละสังขารสิริอายุ 103 ปี
บทความถัดไปบทนำ : ออกจาก‘ล็อก’